อาจารย์เภสัชมหิดลเข้าร่วมบันทึกเทปรายการ “คนสู้โรค” ถ่ายทอดความรู้ด้านการตรวจคัดกรองทารกในครรภ์ด้วยเทคโนโลยี NIPT
66 ครั้ง 30 กันยายน 2568 |
เมื่อวันอังคารที่ 30 กันยายน 2568 เวลา 09.00 น. รองศาสตราจารย์ ดร. ภญ.อุษา ฉายเกล็ดแก้ว อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะหัวหน้าโครงการวิจัยประเมินความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ของการตรวจทางพันธุกรรมเพื่อใช้ในการตรวจคัดกรองทารกที่มีโครโมโซมผิดปกติในครรภ์ก่อนคลอดในประเทศไทย ได้รับเชิญเข้าร่วมบันทึกเทปรายการ “คนสู้โรค” ภายใต้โครงการส่งเสริมการรับรู้และความเข้าใจด้านจีโนมิกส์สู่สาธารณะ โดย สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) ร่วมกับ Thai PBS (ไทยพีบีเอส)
ในโอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร. ภญ.อุษา ฉายเกล็ดแก้ว ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีการตรวจคัดกรองก่อนคลอดแบบไม่รุกล้ำ (Non-Invasive Prenatal Testing: NIPT) ซึ่งเป็นการตรวจคัดกรองความผิดปกติโครโมโซมของทารกในครรภ์โดยตรวจสารพันธุกรรมของทารกในครรภ์ในเลือดของมารดา เพื่อช่วยให้มารดาทราบความเสี่ยงของความผิดปกติทางพันธุกรรมของทารกตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ลดความจำเป็นในการใช้วิธีการตรวจที่มีความเสี่ยงสูง
นอกจากนี้ ยังได้มีการนำเสนอข้อมูลในด้านความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ของการตรวจ NIPT ซึ่งคาดว่าจะสามารถช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาภาวะโครโมโซมผิดปกติในระยะยาว และเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนานโยบายด้านสาธารณสุขที่เปิดโอกาสให้คนไทยเข้าถึงเทคโนโลยีดังกล่าวได้อย่างทั่วถึง
ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวยังสอดคล้องกับพันธกิจของคณะฯ ในการเป็นศูนย์กลางให้บริการวิชาการด้านยา สมุนไพร เครื่องสำอาง และอาหาร เพื่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน อีกทั้งตอบสนองต่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ได้แก่ เป้าหมายที่ 3 การมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี (Good Health and Well-being) และ เป้าหมายที่ 10 การลดความเหลื่อมล้ำ (Reduced Inequalities) ผ่านการส่งเสริมการเข้าถึงเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ปลอดภัย ทันสมัย และทั่วถึงสำหรับคนไทย
เหตุการณ์ล่าสุด
![]() ![]() |
|
ที่เกี่ยวข้อง
หน่วยงานภายในคณะฯ
HTML5 Bootstrap Font Awesome