Loading…

เภสัชมหิดลประชุมร่วมกับ School of Pharmacy, Showa Medical University หารือด้านการแลกเปลี่ยนบุคลากรสายวิชาการระหว่างสองสถาบัน สู่การพัฒนาเภสัชศาสตร์ศึกษาร่วมกัน

20 ครั้ง   12 มิถุนายน 2568

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2568 เวลา 10.00 - 11.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ผู้บริหารคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล (MUPY) นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร. ภญ.ศิตาพร ยังคง รองคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ภก.ธนรัตน์ สรวลเสน่ห์ รองคณบดีฝ่ายการศึกษา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภญ.เจนนิษฐ์ มีนวัฒนา รองคณบดีฝ่ายหลักสูตรเภสัชศาสตรบัณฑิต (หลักสูตรนานาชาติ) และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภญ.ศยามล สุขขา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาชีพ เข้าร่วมการประชุมออนไลน์ร่วมกับผู้แทนจาก School of Pharmacy, Showa Medical University ประเทศญี่ปุ่น โดยมี Prof. Dr. Hiroyuki Itabe, Chair of the International Exchange Committee และ Dr. Tsuyoshi Maruyama เข้าร่วมในการหารือครั้งนี้ เพื่อหารือรายละเอียดและการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนบุคลากรสายวิชาการระหว่างสองสถาบัน ตลอดจนเนื้อหาและขอบเขตของกิจกรรมทางวิชาการที่มีแผนจะดำเนินร่วมกันระหว่างสองสถาบัน

โดย Dr. Tsuyoshi Maruyama มีแผนจะเดินทางมาเยือนคณะฯ ในฐานะนักวิจัยแลกเปลี่ยน (visiting researcher) เป็นระยะเวลา 1 ปี โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2569 และจะดำเนินการวิจัยและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านเภสัชศาสตร์ศึกษา (pharmacy education) และนวัตกรรมการเรียนการสอน อาทิ การใช้เกมเพื่อการศึกษา (serious games) เทคนิคการสร้างแรงจูงใจด้วยเกม (gamification) และการประยุกต์ใช้ AI เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการเรียนการสอน

การประชุมครั้งนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของทั้งสองสถาบันในการส่งเสริมความเป็นเลิศทางวิชาการและความร่วมมือระหว่างประเทศในด้านการศึกษาและวิจัยทางเภสัชศาสตร์ อีกทั้งยังตอบสนองต่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) โดยเฉพาะเป้าหมายที่ 4: การศึกษาที่เท่าเทียมและมีคุณภาพ และเป้าหมายที่ 17: ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

เหตุการณ์ล่าสุด

เกี่ยวกับคณะเภสัชศาสตร์
เหตุการณ์สำคัญ กิจกรรมที่ผ่านมา

ความสำเร็จของวิชาชีพเภสัชกรรม เกิดจากความรู้ที่สามารถทำให้ผู้บริโภคยา มีการเสี่ยงต่ออันตรายจากยาที่ใช้ให้น้อยที่สุด แต่ได้รับผลในการป้องกัน หรือบำบัดโรคมากที่สุด

ความสำเร็จของวิชาชีพเภสัชกรรม เกิดจากความรู้ที่สามารถทำให้ผู้บริโภคยา มีการเสี่่ยงต่ออันตรายจากยาที่ใช้ให้น้อยที่สุด แต่ได้รับผลในการป้องกัน หรือบำบัดโรคมากที่สุด
ประดิษฐ์ หุตางกูร
คณบดีท่านแรกของคณะเภสัชศาสตร์

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

447 ถนนศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
Copyright © 2021 - 2025
งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
การใช้และการจัดการคุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา