เภสัชมหิดลเดินหน้าสานความร่วมมือทางวิชาการและวิจัยกับสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำในประเทศออสเตรเลีย
7 ครั้ง 25 พฤษภาคม 2568 |
ระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม ถึง 3 มิถุนายน พ.ศ. 2568 รองศาสตราจารย์ ดร. ภญ.มัลลิกา ชมนาวัง รองคณบดีฝ่ายบริหารนวัตกรรมและธุรกิจสัมพันธ์ และ รองศาสตราจารย์ ดร. ภก.กฤษณ์ ถิรพันธุ์เมธี หัวหน้าภาควิชาจุลชีววิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เดินทางเยือนนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เพื่อเจรจาความร่วมมือทางวิชาการและวิจัยกับสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งการเดินทางครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อสร้างความร่วมมือทางวิชาการและวิจัยกับ 2 สถาบันอุดมศึกษาชั้นนำ ได้แก่ School of Natural Sciences, Macquarie University และ Faculty of Science, University of Technology Sydney (UTS) โดยได้รับทุนสนับสนุนการเคลื่อนย้ายบุคลากรสายวิชาการและสายสนับสนุนเพื่อส่งเสริมความเป็นนานาชาติ ประจำปีงบประมาณ 2568 ของมหาวิทยาลัยมหิดล
ณ Faculty of Science, University of Technology Sydney รองศาสตราจารย์ ดร. ภญ.มัลลิกา ชมนาวัง และ รองศาสตราจารย์ ดร. ภก.กฤษณ์ ถิรพันธุ์เมธี ได้มีโอกาสพบกับผู้บริหารระดับสูง นำโดย Distinguished Professor Dr. Alaina J. Ammit (Associate Dean, Research), Professor Angela Dawson (Associate Dean, Research, Graduate School of Health) และ Professor Kylie Williams (Head, Discipline of Pharmacy, Graduate School of Health) โดยได้มีการหารือถึงความร่วมมือทางวิชาการด้านหลักสูตรเภสัชศาสตร์ และแนวทางการแลกเปลี่ยนนักศึกษาทั้งในระดับปริญญาตรีและบัณฑิตศึกษา ซึ่งนับเป็นการปูทางสู่การจัดทำความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมระหว่างสองสถาบันในอนาคต
สำหรับการเดินทางไปเยือน School of Natural Sciences, Macquarie University รองศาสตราจารย์ ดร. ภญ.มัลลิกา ชมนาวัง และ รองศาสตราจารย์ ดร. ภก.กฤษณ์ ถิรพันธุ์เมธี ได้เข้าหารือด้านความร่วมมือวิจัยในหัวข้อ bacteriophages targeting multidrug-resistant (MDR) bacteria, particularly Acinetobacter baumannii ซึ่งรองศาสตราจารย์ ดร. ภก.กฤษณ์ ถิรพันธุ์เมธี ได้พบและหารือเชิงลึกกับ Dr. Paul Jaschke อาจารย์อาวุโสด้านชีววิทยาสังเคราะห์ และผู้ร่วมวิจัยใน ARC Centre of Excellence in Synthetic Biology โดยได้ร่วมกันวางแผนความร่วมมือด้านเทคนิคการแยกแบคเทอริโอเฟจจากแหล่งตัวอย่างสิ่งแวดล้อมและทางคลินิก การใช้เทคโนโลยีชีววิทยาระดับโมเลกุลในการวิเคราะห์ และการประเมินประสิทธิภาพของแบคเทอริโอเฟจในการทำลายไบโอฟิล์มของแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการดื้อยา
นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือถึงแนวทางในการส่งเสริมการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา โดยเสนอแนวคิดในการจัดทำหลักสูตรร่วมแบบ cotutelle และการร่วมดูแลวิทยานิพนธ์ (joint/co-supervision) ระหว่างสองมหาวิทยาลัย เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์จากทั้งสองสถาบัน ตลอดจนส่งเสริมการทำวิจัยเชิงบูรณาการในประเด็นที่มีความสำคัญในระดับสากล เช่น การดื้อยาต้านจุลชีพและเทคโนโลยีแบคเทอริโอเฟจ
ในระหว่างการเยือนครั้งนี้ รองศาสตราจารย์ ดร. ภญ.มัลลิกา ชมนาวัง และ รองศาสตราจารย์ ดร. ภก.กฤษณ์ ถิรพันธุ์เมธี ยังได้เข้าร่วมกิจกรรมการเรียนการสอนของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ณ Macquarie University โดยมีการแลกเปลี่ยนมุมมองทางวิชาการและวัฒนธรรมกับนักศึกษาอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งได้มีโอกาสขยายเครือข่ายการวิจัยกับนักวิจัยชั้นนำ ได้แก่ Assoc. Prof. Amy Cain และ Dr. Mehrad Hamidian อีกด้วย
การเยือนในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่ส่งเสริมความร่วมมือทางวิชาการและวิจัยระดับนานาชาติเท่านั้น แต่ยังเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับคุณภาพทางวิชาการของคณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล และสร้างภาพลักษณ์ของสถาบันให้เป็นที่ประจักษ์ในเวทีโลกอย่างยั่งยืน
เหตุการณ์ล่าสุด
![]() ![]() |
|
ที่เกี่ยวข้อง
หน่วยงานภายในคณะฯ
HTML5 Bootstrap Font Awesome