Loading…

เภสัชมหิดลร่วมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมวิชาการ PST Conference 2025 ขับเคลื่อนงานวิจัยและนวัตกรรมเภสัชศาสตร์สู่อนาคต

เภสัชมหิดลร่วมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมวิชาการ PST Conference 2025 ขับเคลื่อนงานวิจัยและนวัตกรรมเภสัชศาสตร์สู่อนาคต
61 ครั้ง   12 มิถุนายน 2568

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 มิถุนายน 2568 เวลา 09.00 น. ผู้บริหารคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร. ภก.วิชิต โนสูงเนิน รองคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม เป็นผู้แทนคณะฯ เข้าร่วมในการประชุมวิชาการนานาชาติ The 8th International Conference and Exhibition on Pharmaceutical Sciences and Technology (PST Conference 2025) ณ โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ ซอยสุขุมวิท 11 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ โดยมี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นเจ้าภาพหลัก ร่วมกับ สมาคมเภสัชกรอุตสาหการ (ประเทศไทย) และ มีเครือข่ายพันธมิตรเป็นเจ้าภาพร่วม นำโดย มูลนิธิ ISPE (International Society for Pharmaceutical Engineering) และคณะเภสัชศาสตร์อีก 15 สถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย ซึ่งรวมทั้ง คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล เป็นเจ้าภาพร่วมด้วย

การประชุมวิชาการนานาชาติ PST Conference 2025 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-13 มิถุนายน 2568 ภายใต้หัวข้อหลัก (theme) "Advancing Pharmaceutical Frontiers: Collaboration, Innovation, and Patient-Centric Solutions" โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนและพัฒนาองค์ความรู้และวิทยาการความก้าวหน้าในสาขาวิทยาศาสตร์เภสัชกรรมและเทคโนโลยี ระหว่างผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ และนักวิจัยจากทั่วโลก ส่งเสริมการสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวิชาการและวิจัยระหว่างหน่วยงานการศึกษาและองค์กรวิชาชีพในทุกระดับให้มีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น อันจะนำไปสู่การสร้างสรรค์วิธีการใหม่ในการพัฒนายาและเทคโนโลยีเภสัชศาสตร์ เผยแพร่ผลงานวิจัยเพื่อต่อยอดที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง ทั้งในเชิงพาณิชย์และในเชิงนโยบาย เพื่อสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน

การประชุมวิชาการนานาชาติ PST Conference 2025 ประกอบด้วย การบรรยายทางวิชาการจากวิทยากรรับเชิญในระดับนานาชาติ การนำเสนอผลงานวิจัยทั้งแบบปากเปล่า (oral presentation) และแบบโปสเตอร์ (poster presentation) โดยมีเนื้อหาการประชุมครอบคลุมองค์ความรู้ด้านเภสัชกรรม เภสัชกรรมอุตสาหการ เภสัชเคมี เภสัชเวท เภสัชวิทยา วิศวกรรมเภสัชกรรม เทคโนโลยีชีวภาพ นาโนเทคโนโลยี สุขภาพดิจิทัล การใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการดูแลสุขภาพ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ยาและชีววัตถุ ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และผลิตภัณฑ์เวชสำอางและเครื่องสำอาง

นอกจากนี้ การเข้าร่วมในประชุมวิชาการดังกล่าวยังสนับสนุนพันธกิจของคณะฯ ในการเป็นศูนย์กลางให้บริการวิชาการด้านยา สมุนไพร เครื่องสำอาง และอาหาร เพื่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน และสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG Goals) ในเป้าหมายที่ 3 คือ สร้างหลักประกันว่าคนมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและส่งเสริมสวัสดิภาพสำหรับทุกคนในทุกวัย เป้าหมายที่ 4 คือ สร้างหลักประกันว่าทุกคนมีการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างครอบคลุมและเท่าเทียม และสนับสนุนโอกาสในการเรียนรู้ตลอดชีวิต และเป้าหมายที่ 10 คือ ลดความไม่เสมอภาคภายในประเทศและระหว่างประเทศ  

เหตุการณ์ล่าสุด

เกี่ยวกับคณะเภสัชศาสตร์
เหตุการณ์สำคัญ กิจกรรมที่ผ่านมา

ความสำเร็จของวิชาชีพเภสัชกรรม เกิดจากความรู้ที่สามารถทำให้ผู้บริโภคยา มีการเสี่ยงต่ออันตรายจากยาที่ใช้ให้น้อยที่สุด แต่ได้รับผลในการป้องกัน หรือบำบัดโรคมากที่สุด

ความสำเร็จของวิชาชีพเภสัชกรรม เกิดจากความรู้ที่สามารถทำให้ผู้บริโภคยา มีการเสี่่ยงต่ออันตรายจากยาที่ใช้ให้น้อยที่สุด แต่ได้รับผลในการป้องกัน หรือบำบัดโรคมากที่สุด
ประดิษฐ์ หุตางกูร
คณบดีท่านแรกของคณะเภสัชศาสตร์

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

447 ถนนศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
Copyright © 2021 - 2025
งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
การใช้และการจัดการคุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา