Loading…

เภสัชมหิดลเข้าร่วมการประชุมวิชาการ ด้านการแพทย์และสาธารณสุข 25 ปี ความร่วมมือไทย-ลาว ด้านการพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข

147 ครั้ง   22 เมษายน 2568

เมื่อวันอังคารที่ 22 เมษายน 2568 ผู้บริหารคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รองศาสตราจารย์ ภก.สุรกิจ นาฑีสุวรรณ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ และ รองศาสตราจารย์ ดร. ภก.วิชิต โนสูงเนิน รองคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ภก.กฤษฎา ศักดิ์ชัยศรี ได้ร่วมเข้าเฝ้าทูลละอองพระบาท สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร มหาวชิราลงกรณวรราชภักดี สิริกิจการิณีพีรยพัฒน รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดการประชุมวิชาการด้านการแพทย์และสาธารณสุข 25 ปี ความร่วมมือไทย-ลาว ด้านการพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ตามพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งจัดโดยโครงการส่วนพระองค์สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี สำนักพระราชวัง ร่วมกับ 1) มหาวิทยาลัยมหิดล 2) กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ 3) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียงจันทร์ 4) มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และ 5) กระทรวงสาธารณสุข สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ณ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ แอนด์ สวีทส์ เวียงจันทน์ นครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว 

การประชุมวิชาการด้านการแพทย์และสาธารณสุข 25 ปี ความร่วมมือไทย-ลาว ด้านการพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ประกอบด้วย การบรรยายทางวิชาการในหัวข้อหลัก อาทิ 1) สุขภาพประชาชนลาว สู่การบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 3 การมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี 2) A capacity building approach to sustainable work improvement (พัฒนาคนเพื่อพัฒนางานอย่างยั่งยืน) และ 3) Public health emergency management: emerging infectious diseases (การจัดการภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข: โรคติดเชื้ออุบัติใหม่) 

นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการ 25 ปี ความร่วมมือไทย-ลาว ด้านการพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข การนำเสนอนวัตกรรมทางการแพทย์และสาธารณสุข โดยส่วนงานต่างๆ ของมหาวิทยลัยมหิดล รวมทั้งการนำเสนอผลงานทางวิชาการ (poster presentation) ของศิษย์เก่าทุกหลักสูตร ซึ่งเคยเป็นผู้เข้ารับการฝึกอบรมในโครงการฝึกอบรมเทคโนโลยีทางการแพทย์และสาธารณสุขสำหรับบุคลากรทางการแพทย์จากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ตามพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 

สำหรับผลงานทางวิชาการ (poster presentation) ของหลักสูตรเภสัชศาสตร์ มีนำเสนอจำนวน 2 เรื่อง ได้แก่

  • ผลงาน เรื่อง การหาสาร Steroids ที่เจือปนในสมุนไพรที่นําเข้า และผลิตภาย สปป.ลาว ในแขวงหลวงน้ำทา นำเสนอโดย นายจือท่อ นอฮือเพียหลวง สังกัดแผนกสาธารณสุขแขวงหลวงน้ำทา (ศิษย์เก่า รุ่นที่ 21 ค.ศ. 2019)
  • ผลงาน เรื่อง ความรู้และพฤติกรรมในการใช้ยาต้านเชื้อ (Antibiotics) ด้วยตนเอง ในการรักษาอาการป่วย ของประชาชนในพื้นที่นครหลวงเวียงจันทน์ แขวง เซียงขวาง และแขวงจําปาสัก นำเสนอโดย นายจันสุก วงสานสุวัน สังกัด มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ นครหลวงเวียงจันทน์ (ศิษย์เก่า รุ่นที่ 23 ค.ศ. 2021)

การประชุมวิชาการด้านการแพทย์และสาธารณสุขดังกล่าว จัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-23 เมษายน 2568 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์ทางการแพทย์และสาธารณสุข ระหว่างประเทศไทย และ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ตลอดจนเผยแพร่ผลงานวิชาการและพระราชกรณียกิจด้านการแพทย์และสาธารณสุข รวมทั้งเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่โครงการความร่วมมือไทย-ลาว ด้านการพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ตามพระราชดำริ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ดำเนิงานมาครบ 25 ปี ในปี พ.ศ. 2568 (ค.ศ. 2025) อีกทั้งยังเป็นปีมหามงคลที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ 70 ปี 

นอกจากนี้ การประชุมวิชาการดังกล่าวยังช่วยสนับสนุนพันธกิจของคณะฯ ในการเป็นศูนย์กลางให้บริการวิชาการด้านยา สมุนไพร เครื่องสำอาง และอาหาร เพื่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน อีกทั้งยังตอบสนองเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG Goals) ในเป้าหมายที่ 3 คือ สร้างหลักประกันว่าคนมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและส่งเสริมสวัสดิภาพสำหรับทุกคนในทุกวัยอีกด้วย เป้าหมายที่ 4 คือ สร้างหลักประกันว่าทุกคนมีการศึกษาที่มีคุณภาพอย่างครอบคลุมและเท่าเทียม และสนับสนุนโอกาสในการเรียนรู้ตลอดชีวิต เป้าหมายที่ 10 ลดความไม่เสมอภาคภายในและระหว่างประเทศ และเป้าหมายที่ 17 คือ เสริมความแข็งแกร่งให้แก่กลไกการดำเนินงานและฟื้นฟูหุ้นส่วนความร่วมมือระดับโลกเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

เหตุการณ์ล่าสุด

เกี่ยวกับคณะเภสัชศาสตร์
เหตุการณ์สำคัญ กิจกรรมที่ผ่านมา

ความสำเร็จของวิชาชีพเภสัชกรรม เกิดจากความรู้ที่สามารถทำให้ผู้บริโภคยา มีการเสี่ยงต่ออันตรายจากยาที่ใช้ให้น้อยที่สุด แต่ได้รับผลในการป้องกัน หรือบำบัดโรคมากที่สุด

ความสำเร็จของวิชาชีพเภสัชกรรม เกิดจากความรู้ที่สามารถทำให้ผู้บริโภคยา มีการเสี่่ยงต่ออันตรายจากยาที่ใช้ให้น้อยที่สุด แต่ได้รับผลในการป้องกัน หรือบำบัดโรคมากที่สุด
ประดิษฐ์ หุตางกูร
คณบดีท่านแรกของคณะเภสัชศาสตร์

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

447 ถนนศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
Copyright © 2021 - 2025
งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
การใช้และการจัดการคุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา