Eng |
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2567 เวลา 13.00-16.00 น. หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ (นานาชาติ) คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ภญ.ปัทมพรรณ โลมะรัตน์ รักษาการแทนรองคณบดีผ่ายแผนและพัฒนาคุณภาพ ร่วมกับอาจารย์ประจำหลักสูตรฯ นำนักศึกษาเข้าศึกษาดูงานและเยี่ยมชม สถาบันพัฒนาและฝึกอบรมโรงงานต้นแบบ สำนักอุทยานวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้บริการด้านการวิเคราะห์ทางด้านเคมี สิ่งแวดล้อมและอาหาร รวมถึงบริการออกแบบเครื่องมือและอุปกรณ์โรงงานต้นแบบโดยทีมวิศวกรที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน
ในการนี้ ทางคณะฯ ได้เข้าเยี่ยมชมโรงงานต้นแบบทางด้าน Agrobased biotechnology and Nutraceutical pilot plant ซึ่งทางคณะวิทยากร นำโดย คุณสุทธิพจน์ แก้วบุญเรือง ได้ถ่ายทอดความรู้และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารชนิดต่างๆ รวมถึงเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในกระบวนการพัฒนาสูตรอาหาร ตั้งแต่การวิจัยพัฒนาจนถึงกระบวนการผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารในระดับ pilot scale ซึ่งเป็นกระบวนการสำคัญเบื้องต้นก่อนที่จะขยายการผลิตเข้าสู่ระดับอุตสาหกรรมต่อไป
นอกจากนี้ ทางคณะฯ ยังได้รับโอกาสเข้าเยี่ยมชมห้องปฏิบัติการเฉพาะทางด้านการวิเคราะห์และทดสอบคุณสมบัติของยาชีววัตถุ (BPCL) นำโดย เภสัชกรอริยะ ไชยสวัสดิ์ หัวหน้าห้องปฏิบัติการฯ ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับการให้บริการทางด้านวิจัยพัฒนา และวิเคราะห์วัคซีน ยาชีววัตถุ รวมถึงสารมูลค่าสูงทางการแพทย์อื่นๆ เช่น โปรตีน DNA/RNA ไวรัส แบคทีเรีย และเซลล์อื่นๆ อย่างมีมาตรฐาน โดยใช้อุปกรณ์และเครื่องมือวิเคราะห์ขั้นสูง โดยการศึกษาดูงานในครั้งนี้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา PYFC 611 Processing of Functional Foods มีเป้าหมายเพื่อให้นักศึกษาได้รับความรู้ แนวคิด และประสบการณ์จากการลงมือปฏิบัติจริง เพื่อให้สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้กับการทำงานในอนาคตต่อไป
กิจกรรมดังกล่าวยังช่วยสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ในเป้าหมายที่ 3: สร้างหลักประกันว่าคนมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและส่งเสริมสวัสดิภาพสำหรับทุกคนในทุกวัย เป้าหมายที่ 8: การจ้างงานที่มีคุณค่าและการเติบโตทางเศรษฐกิจ เป้าหมายที่ 9: อุตสาหกรรม นวัตกรรม โครงสร้างพื้นฐาน และ เป้าหมายที่ 12: แผนการบริโภคและการผลิตที่ยั่งยืน