Eng |
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2567 เวลา 9.00-12.00 น. หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ (นานาชาติ) คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดย ผศ.ดร.ภญ. ปัทมพรรณ โลมะรัตน์ รักษาการแทนรองคณบดีฝ่ายแผนและพัฒนาคุณภาพ อาจารย์ประจำหลักสูตรฯ นำนักศึกษาในหลักสูตรฯ เข้าเยี่ยมชมกิจการของบริษัท Kad Kokoa ซึ่งเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชัน Craft chocolate ที่ให้ความสำคัญกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยสนับสนุนเกษตรกรไทย เพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบ cacao ที่ผลิตในประเทศไทย ลดการนำเข้า ลด carbon footprint และรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม
ในโอกาสนี้ คุณนที มาลีเพชร F&B MANAGER วิทยากรผู้เชี่ยวชาญได้ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับการผลิต Craft chocolate แบบ Bean to Bar โดยนักศึกษาได้ทดลองปฏิบัติจริง เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตอาหารฟังก์ชันที่ใช้และไม่ใช้ความร้อน เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์อาหารฟังก์ชันที่มีคุณภาพและคงไว้ซึ่งสารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา PYFC 611 Processing of Functional Foods ในการนี้ นักศึกษาได้รับความรู้ แนวคิด และประสบการณ์จากการลงมือปฏิบัติจริง สามารถนำไปใช้ต่อยอดในการทำงานต่อไปได้
กิจกรรมดังกล่าวยังช่วยสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ในเป้าหมายที่ 3: สร้างหลักประกันว่าคนมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและส่งเสริมสวัสดิภาพสำหรับทุกคนในทุกวัย เป้าหมายที่ 8: การจ้างงานที่มีคุณค่าและการเติบโตทางเศรษฐกิจ เป้าหมายที่ 9: อุตสาหกรรม นวัตกรรม โครงสร้างพื้นฐาน เป้าหมายที่ 12: แผนการบริโภคและการผลิตที่ยั่งยืน และเป้าหมายที่ 15: การใช้ประโยชน์จากระบบนิเวศทางบก