การพัฒนาเม็ดบีดเครื่องสำอางบรรจุวิตามินอี

โดย: วิสสุตา เกลียวกนกพันธ์, กุลภรณ์ สุปรีย์    ปีการศึกษา: 2553    กลุ่มที่: 9

อาจารย์ที่ปรึกษา: วราภรณ์ จรรยาประเสริฐ    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชกรรม

Keyword: : เม็ดบีดเครื่องสำอาง, วิตามินอี, คาร์ราจีแนน, โซเดียมอัลจิเนต, Cosmetic beads, Vitamin E, Carrageenan, Sodium alginate
บทคัดย่อ:
โครงการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะพัฒนาเม็ดบีดเครื่องสำอางบรรจุวิตามินอี เพื่อเพิ่มความคงตัวและเพิ่มความเข้ากันได้ในการใช้ในเครื่องสำอางทั่วไป การทดลองโดยการเตรียมเม็ดบีดวิตามินอีโดยใช้อิมัลชันวิตามินอีที่มีคาร์ราจีแนนและโซเดียมอัลจิเนตที่ความเข้มข้นร้อยละ 0.5 โดยน้ำหนัก หยดลงในสารละลายแคลเซียมคลอไรด์ที่ความเข้มข้นร้อยละ 4 โดยน้ำหนัก จากนั้นกรอง ล้างด้วยน้ำปราศจากไอออน และเก็บเม็ดบีดที่ได้ในสารละลายโพรพาลีนไกลคอลที่ความเข้มข้นร้อยละ 20 โดยน้ำหนัก ปัจจัยในการเตรียมที่ศึกษา ได้แก่ อัตราส่วนของคาร์ราจีแนน:โซเดียมอัลจิเนต ที่ 5:0, 4:1, 3:2, 1:1, 2: 3, 1:4 และ 0:5 การประเมินคุณสมบัติของเม็ดบีดวิตามินอี ทำโดยการตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพด้วยตาเปล่า ประเมินการทาบนผิว และประเมินความคงตัวด้วยการวัดขนาดของเม็ดบีดเมื่อเตรียมเสร็จเปรียบเทียบกับที่เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 เดือนโดยใช้กล้องจุลทรรศน์ ผลการทดลองพบว่าเม็ดบีดที่เตรียมจากคาร์ราจีแนนและโซเดียมอัลจิเนตที่อัตราส่วน 0:5 มีความคงตัวดีที่สุด เนื่องจากโซเดียมอัลจิเนตทนต่อการละลายในสารละลายน้ำได้ดี ส่วนเม็ดบีดที่มีความคงตัวต่ำที่สุดหรือมีขนาดเปลี่ยนแปลงมากที่สุดคือเม็ดบีดที่เตรียมจากคาร์ราจีแนนและโซเดียมอัลจิเนต 4:1 เม็ดบีดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเมื่อเตรียมเสร็จคือเม็ดบีดที่เตรียมจากคาร์ราจีแนนและโซเดียมอัลจิเนตที่อัตราส่วน 3:2 โดยมีขนาด 2.61 มิลลิเมตร อย่างไรก็ตามเม็ดบีดที่เตรียมจากคาร์ราจีแนนและโซเดียมอัลจิเนต 2:3 เป็นเม็ดบีดที่มีลักษณะที่ดีที่สุด กระจายตัวดีบนผิว แตกง่ายเมื่อสัมผัส ไม่เป็นคราบ และยังให้ความรู้สึกชุ่มชื้นทั้งเมื่อเตรียมเสร็จและเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 เดือน
abstract:
The objective of this study was to develop cosmetic beads loaded with vitamin E for enhancement of the stability and compatibility in cosmetics preparations. The experiment was performed by dropping emulsion of vitamin E containing 0.5% w/w carrageenan and sodium alginate in 4% w/w calcium chloride solution to form the beads. Subsequently, the prepared beads were harvested, washed by deionized water, and stored in 20% w/w propylene glycol solution. The studied preparation factor was the ratio of carrageenan and sodium alginate at 5:0, 4:1, 3:2, 1:1, 2: 3, 1:4 and 0:5. The physical properties of the vitamin E beaded were determined by visual observation, evaluation of the application on skin and stability study of the size change after 1 month storage by using microscope. The results showed that the beads prepared from 0:5 carrageenan and sodium alginate were the most stable since sodium alginate was less soluble in water-miscible solvent. The beads of 4:1 carrageenan and sodium alginate were least stable due to the largest increase in size after storage. The freshly prepared beads of 3:2 carrageenan and sodium alginate had largest size of 2.61 mm. However, the beads prepared from 2:3 carrageenan and sodium alginate were found to be good appearance with good spreading, easy to apply, no staining and emollient when evaluated after preparation and 1 month storage.
.