การตั้งตำรับ Chitoson snack เพื่อลดระดับไขมันในเลือด

โดย: ชิดโชค วิเศษสุวรรณภูมิ,นักขัต เสาร์ทอง    ปีการศึกษา: 2541    กลุ่มที่: 9

อาจารย์ที่ปรึกษา: กอบธัม สถิรกุล , ปลื้มจิตต์ โรจนพันธุ์ , สุวลี จันทร์กระจ่าง    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชกรรม

Keyword: ,
บทคัดย่อ:
Chitosan เป็นเส้นใยธรรมชาติจากสัตว์ที่มีโมเลกุลใหญ่ ซึ่งมีความสามารถในการจับกับโมเลกุลไขมันในทางเดินอาหาร ในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์อยู่ในรูปแคปซูล เพื่อใช้ประโยชน์ในการลดระดับไขมันในเลือด เพื่อความสะดวกในการรับประทาน Chitosan จึงได้ทำการพัฒนาให้อยู่ในรูปแบบของอาหารทานเล่น โดยการดัดแปลงสูตรขนมปังขาไก่เป็น 3 ตำรับ คือ สูตรที่มี Chitosan 5กรัม, สูตรที่มี Chitosan 5 กรัม รวมกับวิตามินซี 1.5 กรัม และสูตรที่มี Chitosan 5 กรัมรวมกับ วิตามินซี 7.5 กรัม เพื่อนำไปทดสอบการลดระดับคลอเลสเตอรอลในหนูขาว (S.D. rat) ในสัตว์ทดลองพบว่าทุกตำรับที่ผสม Chitosan สามารถลดระดับคลอเลสเตอรอลได้ ส่วนผลของตำรับที่เพิ่มวิตามินซี ไม่มีความแตกต่างจากตำรับที่ไม่เพิ่มวิตามินซี ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% และเมื่อเทียบกับสูตรที่มีแต่วิตามินซี (ไม่มี Chitosan) ก็ไม่พบผลการลดระดับคลอเลสเตอรอล เมื่อนำมาทดสอบการยอมรับของผู้บริโภคพบว่า ตำรับที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือ ตำรับที่มี Chitosan อย่างเดียว รองลงมาคือ Chitosan รวมกับวิตามินซีความเข้มข้นต่ำ และตำรับที่ชอบน้อยที่สุดคือ Chitosan รวมกับวิตามินซีความเข้มข้นสูง
abstract:
Chitosan is the large natural molecules from creatures in class Crustacean that have capability to trap the fat molecules from the GI tract. There are many products in the market in type of capsule for lowering the blood lipid. Thus, it is more convenience to take in the form of snack. The modified snacks were prepared into 3 formula chitosan 5g, chitosan 5g containing vitamin C 1.5g and chitosan 5g containing vitamin C 7.5g to test cholesterol-lowering capability in S.D. rats. In experiment, we found that every formula that contains chitosan can reduce the blood cholesterol level. But, formula containing vitamin C, demonstrated no different capability from the original one (at 95% confidence). By testing on vitamin C alone (without chitosan), we also found no effect on lowering blood cholesterol. By testing on the consumer acceptance, the most satisfied formula is chitosan alone, chitosan containing low vitamin C, then chitosan containing high vitamin C, respectively.
.