การศึกษาลักษณะทางกายภาพและองค์ประกอบทางเคมีของก้างปลา |
โดย: เพียรพันธุ์ พิระภิญโญ,สุธาชัย รุ่งทรัพย์ไพบูลย์ ปีการศึกษา: 2545 กลุ่มที่: 7 อาจารย์ที่ปรึกษา: ลีณา สุนทรสุข , พวงแก้ว ลัคนทินพร ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชเคมี Keyword: ก้างปลาโฮกิ ก้างปลากะพงขาว กระดูกไก่ แคลเซียม, Hoki, Giant seaperch, Chicken bone, Calcium, Fishbone |
บทคัดย่อ: โครงการพิเศษนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพและองค์ประกอบทางเคมีของก้างปลา เพื่อนำมาเป็นข้อมูลพื้นฐานในการใช้ประโยชน์จากวัสดุเหลือทิ้งในอุตสาหกรรมอาหาร โดยได้คัดเลือกวัตถุดิบที่ใช้ในการศึกษาจากปลา 2 ชนิดคือ ก้างปลาโฮกิ (Hoki) และก้างปลากะพงขาว (Lates calcarifer Bloch.) ซึ่งได้ศึกษาเปรียบเทียบกับกระดูกไก่ 1 ชนิด โดยนำผงก้างปลาและกระดูกไก่มาทดสอบทางกายภาพและวิเคราะห์ทางเคมีเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณโดยอ้างอิงตามข้อกำหนดของแคลเซียมคาร์บอเนต USP 24 และ BP 1998 พบปริมาณความชื้น (Loss on drying) เท่ากับ 12.42 เปอร์เซ็นต์ 11.34 เปอร์เซ็นต์ และ5.89 เปอร์เซ็นต์ ในก้างปลาโฮกิ ก้างปลากะพง และกระดูกไก่ ตามลำดับ พบปริมาณแคลเซียมรวม (Total calcium) ในก้างปลาโฮกิ 31.85 เปอร์เซ็นต์ ในก้างปลากะพง 28.13 เปอร์เซ็นต์ และในกระดูกไก่ 32.16 เปอร์เซ็นต์ จากการวิเคราะห์ทางเคมีตรวจพบอนุมูลคาร์บอเนต และฟอสเฟต แต่ไม่พบ กลูโคเนต อะซิเตต และซิเตรท จากนั้นได้ทำการศึกษาเพิ่มเติมโดยเทคนิค Thermogravimetry พบแคลเซียมในรูปแคลเซียมคาร์บอเนต ผลการทดสอบ Limit Test พบว่าตัวอย่างทั้งสามชนิดมีปริมาณ แบเรียม คลอไรด์ ซัลเฟต โลหะหนัก เหล็ก และสารหนู ไม่เกินมาตรฐานที่กำหนดใน USP 24 ส่วนแมกนีเซียมและโลหะอัลคาไลน์ ในทั้งสามตัวอย่างมีปริมาณอนุมูลแมกนีเซียมและโลหะอัลคาไลน์เกินมาตรฐานที่กำหนดใน BP (7.5 มิลลิกรัม หรือ1.5 เปอร์เซ็นต์) |
abstract: The objective of this special project was to study the physical and chemical properties of fishbone. The information can be useful for waste utilization in food industry. Two kinds of fishbone, Hoki and Giant seaperch, were investigated comparing to chicken bone. The testing and analysis were performed according to USP 24 and BP 1998 standards under calcium carbonate monograph. Loss on drying found in Hoki fishbone, Giant seaperch fishbone and chicken bone were 12.42%, 11.34% and 5.89%, respectively. Total calcium were 31.85%, 28.13% and 32.16% in Hoki fishbone, Giant seaperch fishbone and chicken bone, respectively. All samples contained carbonate and phosphate residues but were absent of gluconate, acetate and citrate. The presence of calcium carbonate was confirmed by thermogravimetry. Limit tests for heavy metal and arsenic were complied with USP standard, whereas, barium, chloride, sulphate, and iron were conformed with BP standard. However, the magnesium and alkali earth residues were exceed the BP limit (7.5 mg or 1.5%). |
. |