การพัฒนายาอมเจลลี่สารสกัดจากใบฝรั่ง

โดย: วิรุณี อินทรียงค์,อรุณทิพย์ เอื้ออรัญวัฒน์    ปีการศึกษา: 2538    กลุ่มที่: 6

อาจารย์ที่ปรึกษา: ปลื้มจิตต์ โรจนพันธุ์ , วันดี กฤษณพันธ์    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชกรรม

Keyword: ,
บทคัดย่อ:
ฝรั่ง (Psidium guajava Linn.) เป็นพืชในวงศ์ Myrtaceae พบทั่วไปในเขตอบอุ่นและประเทศไทย ใบฝรั่งประกอบด้วยสาร Flavonoid, Tannin, Volatile oil, Chlorophyll เป็นต้น ใบฝรั่งมีสรรพคุณทางยาเช่น โรคลักปิดลักเปิด, ระงับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียบางชนิดและระงับกลิ่นปาก การทดสอบฤทธิ์ระงับกลิ่นปากของสารสกัดใบฝรั่งจากน้ำกับเชื้อในช่องปากจากน้ำลาย โดยในน้ำลายประกอบด้วยเชื้อ Normal flora ซึ่งมีทั้ง Gram positive & Gram negative เช่น Streptococcus mutan, Lactobacilli sp. พบว่าสารสกัดใบฝรั่งสามารถระงับเชื้อในน้ำลายได้ โดยทำการเพาะเชื้อบนอาหารเลี้ยงเชื้อชนิด TSA (Tryptic soy agar) เมื่อนำไปหาค่า Minimum inhibitory concentration (MIC) จะได้ค่าเท่ากับ 0.0375 g/ml จากนั้นได้นำสารสกัดไปพัฒนาตำรับให้อยู่ในรูปยาอมเม็ดนิ่ม (Pastille) แล้วนำไปทดสอบกับอาสาสมัครพบว่าสามารถลดระดับเชื้อได้ระดับหนึ่งเท่านั้น จำเป็นต้องมีการพัฒนาตำรับโดยการเพิ่มสารสกัดในสูตรตำรับที่พัฒนาขึ้นต่อไปอีก
abstract:
Psidium guajava Linn. is a plant in the Myrtaceae family that is found in climate region in Thailand. The leaves contain flavonoid, Tannin, Volatile oils and Chlorophyll. The leaves have shown to have therapeutic action against scurvy, to inhibit bacterial growth in the mouth and to reduce bad smelling breath. Crude water extracts of Psidium guajava have antibacterial activity against normal gram positive and gram negative flora in saliva such as Streptococcus mutans and Lactobacilli sp. The MIC value for this bacteria was studied in Tryptic soy agar with the result of 0.0375 g/ml. Pastille formulations have been developed and tested in volunteers. Their ability to inhibit the growth of bacteria in normal flora was less than expected. This suggests that more crude extract should be added to the formulation.
.