ประเมินคุณค่าทางอาหารของอาหารจำพวกแฮมเบอร์เกอร์ต่างๆที่จำหน่ายในเขตกรุงเทพมหานคร

โดย: ธนิศ แก้ววัฒนาภรณ์,ปรางวิไล เล้าวัฒนากูล    ปีการศึกษา: 2539    กลุ่มที่: 56

อาจารย์ที่ปรึกษา: วราวุธ สิทธิพิทักษ์    ภาควิชา: ภาควิชาอาหารเคมี

Keyword: ,
บทคัดย่อ:
อาหาร fast food ของตะวันตกเข้ามาแพร่หลายในประเทศไทย ข้อมูลนั้นยังมีน้อยมาก คณะผู้วิจัยเล็งเห็นความสำคัญในการที่จะค้นคว้าข้อมูลทางนี้ เพื่อที่จะได้เป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภคในการที่จะได้รับข้อมูลต่างๆ การวิจัยได้ทำการสุ่มตัวอย่างแฮมเบอร์เกอร์จาก 5 ยี่ห้อ ซึ่งเป็นที่แพร่หลายจากร้านจำหน่ายในศูนย์การค้าในเขตกรุงเทพมหานคร และเขตปริมณฑล ช่วงเดือนพฤษภาคม-เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2539 โดยเลือกชนิดที่ผู้บริโภคนิยมมากของแต่ละยี่ห้อใน 1 หรือ 2 อันดับแรก มาวิเคราะห์ซึ่งพบคุณค่าอาหารต่อ serving size ดังนี้ น้ำหนักรวมอยู่ในช่วง 130.60-233.50 กรัม พลังงานอยู่ในช่วง 216.82-322.24 Kcal ปริมาณความชื้นอยู่ในช่วง 50.98-104.35 กรัม (35.10-45.65%) ปริมาณโปรตีนอยู่ในช่วง 14.81-32.34 กรัม (14.79-29.52%) ปริมาณไขมันอยู่ในช่วง 12.59-38.34 กรัม (16.74-30.36%) ปริมาณกากใยอาหารอยู่ในช่วง 0.16-0.46 กรัม (0.16-0.37%) ปริมาณคาร์โบไฮเดรตอยู่ในช่วง 0.38-10.05 กรัม (0.36-12.15%) ปริมาณเถ้าอยู่ในช่วง 2.42-4.03 กรัม (2.90-3.68%) ปริมาณโซเดียมอยู่ในช่วง 0.60-1.15 กรัม และปริมาณโคเลสเตอรอลอยู่ในช่วง 23.30-321.12 มิลลิกรัม
abstract:
Hamburger is a franchise fast food which has been sold prevalently in Bangkok Metropolitant Market , but not enough information of them . This study was aimed to present current information of their nutritional values which could benefit to consumer . 5 brands of hamburger which are avialable elsewhere in Bangkok Metropolitant and its suburban area were chosen . First and/or second top most popular items of each brand were chosen as sample for this study which was performed during May to August 1996 . Results of the proximate analyses and nutritional values of the hamburgers per serving size were : total weight range from 130.60-233.50 g , energy 216.82-322.24 Kcal , moisture content 50.98-104.35 g (35.10-45.65%) , crude protein 14.80-32.34 g (14.79-29.52%) , crude fat 12.59-38.34 g (16.74-30.36%) , crude fiber 0.16-0.46 g (0.16-0.37%) , carbohydrate 0.38-10.05 g (0.36-12.15%) , total ash 2.42-4.03 g (2.90-3.68%) , sodium 0.60-1.15 g and cholesterol 23.30-321.12 mg.
.