ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากผักและผลไม้

โดย: เพชรจรัส ทองดี, ธนัชพร ปรีชาวุฒินันท์    ปีการศึกษา: 2553    กลุ่มที่: 53

อาจารย์ที่ปรึกษา: วราภัสร์ พากเพียรกิจวัฒนา , ผุสนี ทัดพินิจ , อำพล ไมตรีเวช , ณัฐนันท์ สินชัยพานิช    ภาควิชา: ภาควิชาอาหารเคมี

Keyword: ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร, สับปะรด, ฟักทอง, เม็ดเคี้ยว, การประเมินทางประสาทสัมผัส, Dietary supplement, pineapple, pumpkin, chewable tablets, sensory evaluation
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากผักและผลไม้ ให้อยู่ใน รูปแบบซึ่งสะดวกแก่การรับประทาน และมีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร โดยเลือกสับปะรด และฟักทองซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาง่าย ในท้องถิ่น แปรรูปเป็นผงแห้งด้วยวิธีอบแห้งแบบพ่นฝอย สำหรับสับปะรด และวิธีอบแห้งโดยใช้ลม ร้อน สำหรับฟักทอง ก่อนตอกตรงด้วยเครื่องตอกสากเดียว ได้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปเม็ด เคี้ยวขนาดนํ้าหนัก 1 กรัม หลังจากพัฒนาสูตรตำรับได้คัดเลือก 4 สูตรตำรับซึ่งมีสารประกอบ สำคัญที่ได้จากผัก และผลไม้แตกต่างกัน ได้แก่ สูตรสับปะรดอย่างเดียว1 00% (A), สูตรสับปะรด และฟักทอง ในอัตราส่วนสับปะรด ต่อฟักทอง 79 : 21 (B), 78 : 22 (C) และ 72 : 28 (D) เมื่อทำ การประเมินทางประสาทสัมผัสโดยวิธี 9-point hedonic scale โดยใช้ผู้ประเมิน 50 คน พบว่า สูตร A ได้คะแนนความชอบโดยรวมเฉลี่ยสูงสุด เท่ากับ 5.08 (“เฉยๆ” ถึง “ชอบเล็กน้อย”) ซึ่ง แตกต่างจากสูตรอื่นอย่างมีนัยสำคัญ (p<0.05) ส่วนสูตรที่ได้คะแนนความชอบโดยรวมเฉลี่ย รองลงมา คือ สูตร B, D และ C ได้คะแนนเท่ากับ 4.52 (“ไม่ชอบเล็กน้อย”ถึง “เฉยๆ”), 4.26 (“ไม่ ชอบเล็กน้อย”ถึง “เฉยๆ”) และ 4.02 (“ไม่ชอบเล็กน้อย”ถึง “เฉยๆ”) ตามลำดับ ซึ่งทั้ง 3 สูตร ดังกล่าวได้รับคะแนนความชอบโดยรวมไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ( p>0.05)
abstract:
The objectives of this study were to produce dietary supplement from vegetable and fruit in a convenient form for oral intake and for health benefits, as an alternative for people who wanted to take vitamins, minerals and fiber supplements. Pineapple (Ananas comosus Merr.) and pumpkin (Cucurbita moschata Decne.) were chosen because they were widely available in the market. Pineapple and pumpkin were transformed to dried powder by spray drying and hot air drying, respectively. Chewable dietary supplement tablets, 1 g, were prepared by direct compression method using a single punch tablet machine. Four formulations, containing different ratios of vegetable to fruit, i.e., pineapple 100% (A), pineapple to pumpkin 79: 21 (B), 78: 22 (C), and 72: 28 (D). Sensory evaluation was carried out by using 9-point hedonic scale among 50 panelists. The most preferable scores was having 5.08 scores (“neither like nor dislike” to “like slightly”) which was significantly higher than the mean scores of other formulations, p<0.05. B, D and C received the mean preferable scores of 4.52, 4.26 and 4.02 (“dislike slightly” to “neither like nor dislike”), respectively. The mean scores of the 3 formulations did not differ significantly, p>0.05.
.