การศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของน้ำมันจากเมล็ดฟักข้าว

โดย: น.ส.รมิตา ปิยะศิรินานันทร์, น.ส.กนกวรรณ ศักดิ์สกุลไกร    ปีการศึกษา: 2556    กลุ่มที่: 5

อาจารย์ที่ปรึกษา: วิเชษฐ์ ลีลามานิตย์    ภาควิชา: ภาควิชาชีวเคมี

Keyword: ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ, น้ำมันจากเมล็ดฟักข้าว, ฟักข้าว, antioxidative activity, gac oil, gac, Momordica cochinchinensis (Lour.) Spreng.,
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนีจั้ดทาขึน้ เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของนา้ มันจากเมล็ดฟักข้าวทัง้ แบบปอกเปลือกและ ไม่ปอกเปลือก ที่ได้จากการสกัดโดยใช้ hexane ในการทดสอบฤทธิ์ต้าน อนุมูลอิสระของนา้ มันจากเมล็ดฟักข้าวใช้วิธี DPPH assay โดยผสมสารละลายตัวอย่างที่ทดสอบ กับสารละลาย DPPH (2,2-Diphenyl-1-picrylhydrazyl) แล้ววัดการเปลี่ยนแปลงค่าการดูดกลืน แสงที่ความยาวคลื่น 520 nm เปรียบเทียบกับ trolox ซึ่งเป็นสารละลายมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า นา้ มันจากเมล็ดฟักข้าวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งค่า IC50 ของสารละลายมาตรฐาน trolox สารละลายนา้ มันจากเมล็ดฟักข้าวที่ปอกเปลือก และจากเมล็ดฟักข้าวที่ไม่ปอกเปลือก มี ค่าเท่ากับ 0.00368 mg/mL, 1.05 mg/mL และ 2.56 mg/mL ตามลาดับ ซึ่งแสดงว่าฤทธิ์ในการ ต้านอนุมูลอิสระของนา้ มันจากเมล็ดฟักข้าวที่ปอกเปลือกมากกว่านา้ มันจากเมล็ดฟักข้าวไม่ปอก เปลือก
abstract:
The aim of this special project is to investigate the antioxidative activity of oil extract from gac fruit uncoated seed and coated seed. The antioxidative activities of oil extract were determined by DPPH assay. Various concentrations of the oil extracts were mixed with DPPH (2,2–diphenyl–1–picrylhydrazyl). DPPH reduction was estimated at 520 nm by Microplate reader (TECAN infiniteฎ 200). Trolox were used as a reference standard sample. The results demonstrated that oil extract from gac fruit seeds showed antioxidative activity. IC50 of trolox solution, oil extract from gac fruit uncoated seed and coated seed were 0.00368 mg/mL, 1.05 mg/mL and 2.56 mg/mL, respectively. In conclusion, antioxidative activity of uncoated seed oil is higher than coated seed oil
.