การพัฒนาแผ่นฟิล์มบรรจุสารสกัดชาเพื่อใช้ทางทันตกรรม

โดย: พลกฤต พลตรี, ศตายุ นาโค    ปีการศึกษา: 2548    กลุ่มที่: 5

อาจารย์ที่ปรึกษา: ดวงดาว ฉันทศาสตร์    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชกรรม

Keyword: ฟิล์ม, สารสกัดชาเขียว, โพลิเมอร์, film, Green tea extract, polymer
บทคัดย่อ:
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาตำรับแผ่นฟิล์มบรรจุสารสกัดชาเขียวที่เหมาะสมเพื่อใช้ ทางทันตกรรม โดยประเมินความเหมาะสมจากคุณสมบัติทางกายภาพของแผ่นฟิล์ม คือ ความสามารถในการลอกออก การละลาย ความสม่ำเสมอของน้ำหนัก และความหนา โดยโพลิเมอร์ ที่เป็นสารก่อฟิล์มที่นำมาพัฒนามี 4 ชนิด คือ high methoxy pectin และ low methoxy pectin ซึ่ง เป็นโพลิเมอร์ที่ได้จากธรรมชาติ และ hydroxypropyl methylcellulose (HPMC) และ methylcellulose (MC) ซึ่งเป็นโพลิเมอร์ที่ได้จากการสังเคราะห์ การเตรียมแผ่นฟิล์มจากโพลิเมอร์ดังกล่าวโดยใช้ความร้อนในการอบแห้งที่ 50 ๐C จนกระทั่งแผ่นฟิล์มแห้งและทำการประเมินคุณสมบัติทางกายภาพ พบว่าสูตรตำรับที่เหมาะสมใน การใช้เตรียมแผ่นฟิล์ม คือ MC 0.5%, HPMC 1.0%, high methoxy pectin 2.0% + glycerin 0.2% และ low methoxy pectin 2.5% + glycerin 0.2% โดย glycerin ที่เติมในตำรับมีคุณสมบัติ เป็น plasticizer เมื่อนำแต่ละสูตรตำรับมาเติมสารสกัดชาเขียวที่ความเข้มข้น 125 mg/L และทำการ ประเมินคุณสมบัติทางกายภาพของแผ่นฟิล์ม พบว่าสูตรตำรับ MC และ HPMC ตกตะกอนเมื่อใส่ สารสกัดชา และ high methoxy pectin 2.0% + glycerin 0.2% + green tea extract มีคุณสมบัติ ทางกายภาพที่ดี
abstract:
The objective of this investigation is to develop film containing green tea extract for dentistry. The suitable film was evaluated by the physical properties such as ease of peeling from the Petridish, solubility, weight uniformity and thickness. Four polymer: high methoxy pectin and low methoxy pectin, natural polymers, hydroxypropyl methylcellulose (HPMC) and methylcellulose (MC), synthetic polymers, were used to prepare the film. After each polymer film was prepared by incubating at 50 ๐C until dry, the physical properties were evaluated. It was found that the suitable formulas to prepare film are MC 0.5%, HPMC 1.0%, high methoxy pectin 2.0% + glycerin 0.2% and low methoxy pectin 2.5% + glycerin 0.2%. Glycerin was used as the plasticizer. Green tea extract at concentration 125 mg/L was added in all formulas. Then the physical properties were examined. It was found that green tea extract added MC and HPMC formulas were precipitated. Green tea extract added high methoxy pectin 2.0% + glycerin 0.2% showed good physical properties.
.