การคัดแยกหาเอนโดไฟติกแบคทีเรีย ที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์ |
โดย: นางสาวณัฐรินีย์ บัณฑุวรรณ,นางสาวณีรนุช ครูปัญญามาตย์ ปีการศึกษา: 2560 กลุ่มที่: 4 อาจารย์ที่ปรึกษา: สุเมธ จงรุจิโรจน์ , จตุรงค์ ประเทืองเดชกุล ภาควิชา: ภาควิชาจุลชีววิทยา Keyword: เอนโดไฟติกแบคทีเรีย, จุลินทรีย์จากพืช, ฤทธิ์ต้านเชื้อจุลินทรีย์, endophytic bacteria, microorganism from plants, antimicrobial activities |
บทคัดย่อ: โครงการพิเศษนี้จัดทำขึ้นเพื่อคัดแยกหาเอนโดไฟติกแบคทีเรียที่มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อจุลินทรีย์จากพืชสมุนไพรในกรุงเทพฯ จำนวน 10 ชนิด สามารถคัดแยกเอนโดไฟติกแบคทีเรียได้ทั้งหมด 70 ไอโซเลต เมื่อนำมาทดสอบฤทธิ์ต้านการเจริญเติบโตของเชื้อทดสอบ 7 ชนิด ได้แก่ Escherichia coli ATCC 25922, Klebsiella pneumonia ATCC 700603, Methicillin-resistance Staphylococcus aureus (MRSA) ATCC 43300, Pseudomonas aeruginosa ATCC 27853, Salmonella typhi ATCC 13311, Staphylococcus aureus ATCC 25923 และ Staphylococcus epidermidis ATCC 14990 โดยทำการทดสอบฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อทดสอบเบื้องต้น โดยวิธีการ 2 วิธี ได้แก่ 1) วิธี Cross streak method โดยนำเอนโดไฟติกแบคทีเรียขีดเป็นเส้นกลางบน Tryptic soy agar (TSA) และทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 48 ชั่วโมง จากนั้นนำเชื้อทดสอบทั้ง 7 ชนิดมาขีดใกล้กับเอนโดไฟติกแบคทีเรียในแนวตั้งฉาก และบ่มที่อุณหภูมิ 37ºC เป็นเวลา 24 ชั่วโมง พบว่าเอนโดไฟติกแบคทีเรียที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อทดสอบ มีจำนวน 4 ไอโซเลต, 1 ไอโซเลต, 3 ไอโซเลต, 3 ไอโซเลต , 3 ไอโซเลต, 6 ไอโซเลตและ 16 ไอโซเลต ตามลำดับเชื้อข้างต้น 2) วิธี Agar well diffusion method โดยเพาะเลี้ยงเอนโดไฟติกแบคทีเรียใน Tryptic soy broth (TSB) ในเครื่องเขย่าที่ 37 ºC 200 รอบต่อนาที เป็นเวลา 48 ชั่วโมง นำมาปั่นเหวี่ยงและนำส่วนใสไปทดสอบบน Mueller Hinton agar (MHA) บันทึกผลค่าเฉลี่ยโซนใส (zone of inhibition) หลังบ่มที่อุณหภูมิ 37ºC เป็นเวลา 24 ชั่วโมง พบจำนวนเอนโดไฟติกแบคทีเรียที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อทดสอบ จำนวน 2 ไอโซเลต, 0 ไอโซเลต, 1 ไอโซเลต, 0 ไอโซเลต, 2 ไอโซเลต, 4 ไอโซเลตและ 12 ไอโซเลต ตามลำดับเชื้อข้างต้น |
abstract: This special project is intended to screening of endophytic bacteria for antimicrobial activities from 10 herbal plants in Bangkok. The 70 isolates of endophytic bacteria were identified. Their antimicrobial activities against 7 microorganisms including Escherichia coli ATCC 25922, Klebsiella pneumonia ATCC 700603, Methicillin-resistance Staphylococcus aureus (MRSA) ATCC 43300, Pseudomonas aeruginosa ATCC 27853, Salmonella typhi ATCC 13311, Staphylococcus aureus ATCC 25923 and Staphylococcus epidermidis ATCC 14990 were determined using two methods. First, cross streak method, streaked the endophytic bacteria on the middle of tryptic soy agar (TSA) and incubated at room temperature for 48 hours and then 7 microorganisms were streak perpendicularly near the endophytic bacteria and incubated at 37ºC for 24 hours. There were inhibiting effects of 7 microorganisms as 4 isolates, 1 isolates, 3 isolates, 3 isolates, 3 isolates, 6 isolates and 16 isolates, respectively. Second, the agar well diffusion method, the endophytic bacteria were cultured in tryptic soy broth (TSB) and incubated in shaking incubator at 37°C 200 rpm for 48 hours, centrifuged and pipetted the supernatant solution to determine their antimicrobial activities on Mueller Hinton agar (MHA). According to the zone of inhibition, there were inhibiting effects of 7 microorganisms as 2 isolates, 0 isolates, 1 isolates, 0 isolates, 2 isolates, 4 isolates and 12 isolates, respectively. |
. |