การศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสร้างสารปฏิชีวนะจากจุลินทรีย์ที่แยกได้จากดิน |
โดย: ภัทรา คำรอด, อัครินทร์ ไทรแก้ว ปีการศึกษา: 2554 กลุ่มที่: 4 อาจารย์ที่ปรึกษา: แม้นสรวง วุฒิอุดมเลิศ , วันดี กฤษณพันธ์ ภาควิชา: ภาควิชาจุลชีววิทยา Keyword: Disc diffusion method, Minimum inhibitory concentration method, ฤทธิ์ต้านจุลชีพ, Disc diffusion method, Minimum inhibitory concentration method, Antibacterial activity |
บทคัดย่อ: โครงการพิเศษนี้ศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการสร้างสารปฏิชีวนะจากจุลินทรีย์ ซึ่งทำการคัดแยกจากดิน 8 ตัวอย่าง พบแบคทีเรียที่แสดงฤทธิ์ต้านจุลชีพทั้งหมด 28 สายพันธุ์แล้วเลือกสายพันธุ์ที่ดีที่สุดเพื่อเป็นเชื้อต้นแบบในการทดสอบคือสายพันธุ์ PB โดยนำมาเพาะเลี้ยงในNutrient broth และ Peptone brothที่เติม Sodium Chloride, soy, molasและ yeast extract ในความเข้นข้นที่ต่างกันที่อุณหภูมิ 37 องศาเป็นเวลา 3 วัน แล้วนำมาสกัดโดยethyl actateด้วยวิธี liquid-liquid extraction จากนั้นนำสารสกัดเข้มข้นมาทดสอบฤทธิ์ในการต้านเชื้อก่อโรคทั้ง 8 ชนิด ได้แก่ Bacillus cereus, Bacillus subtilis, Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella typhi, Shigella sonnei, Staphylococcus aureus โดยวิธี Disc diffusion method และ Minimum inhibitory concentration method จากผลการทดลองที่ได้ภายในระยะเวลาที่กำหนดพบว่าการเพาะเชื้อ 10C ลงในอาหารเลี้ยงเชื้อชนิด Peptone 1(Pt1), Peptone 2 (Pt2), Peptone (Pt3), Nutrient broth 4 (NB 4), Nutrient broth 5 (NB 5) and Nutrient broth 6 (NB 6) นั้น ให้ผลในการสร้างสารปฏิชีวนะที่มีฤทธิ์ต้านจุลชีพชนิดแกรมลบรูปแท่ง ในระดับความเข้มข้น 12.5 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ถึง 50ไมโครกรัม/มิลลิลิตร |
abstract: Soil isolated bacteria 28 isolates from 8 soil samples were selected preliminary by disc diffusion method. The selected strain PB was used as prototype to be tested for the optimum nutrient, with varied sudstance added such as Sodium Chloride, soy, molas, yeast extract. The 10C was incubated at 37◦c for 3 days (72 hours), The supernatant was extracted with ethyl acetate and concentrated. The extract was tested against Bacillus cereus, Bacillus subtilis, Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella typhi, Shigella sonnei and Staphylococcus aureus by disc diffusion method and minimum inhibitory concentration method. The result demonstrate that cultured with Peptone 1(Pt1), Peptone 2 (Pt2), Peptone (Pt3), Nutrient broth 4 (NB 4), Nutrient broth 5 (NB 5) and Nutrient broth 6 (NB 6) gain the antimicrobial activity mostly optimum gram negative bacilli at 12.5 mcg/ml to 50 mcg/ml. |
. |