ประสิทธิภาพของแอลกอฮอล์เจลและสารละลายแอลกอฮอล์ ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

โดย: นายโชติกานต์ เลิศอนันตกร , นางสาวกุลกานต์ จั่วแจ่มใส    ปีการศึกษา: 2553    กลุ่มที่: 4

อาจารย์ที่ปรึกษา: ม.ล.สุมาลย์ สาระยา , ดวงดาว ฉันทศาสตร์    ภาควิชา: ภาควิชาจุลชีววิทยา

Keyword: แอลกอฮอล์เจล, สารละลายแอลกอฮอล์, ประสิทธิภาพ, การฆ่าเชื้อแบคทีเรีย, Alcohol gels, alcohol solutions, efficacy, Antimicrobial activities
บทคัดย่อ:
ในปัจจุบันมีการผลิตและใช้แอลกอฮอล์เจลอย่างแพร่หลาย เนื่องจากการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 (H1N1) โครงการพิเศษชิ้นนี้จึงจัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาสูตรตำรับและศึกษาประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อของแอลกอฮอล์เจลเปรียบเทียบกับสารละลายแอลกอฮอล์ ด้วยวิธีการ Disc Diffusion Method โดยทดสอบฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียสายพันธุ์มาตรฐาน 4 ชนิดและราสายพันธุ์มาตรฐาน 1 ชนิด คือ Staphylococcus aureus ATCC 6538, Escherichia coli ATCC 25922, Pseudomonas aeruginosa ATCC 27853, Bacillus subtilis ATCC 6633 และ Candida albicans ATCC 10231 โดยศึกษาแอลกอฮอล์เจลและสารละลายแอลกอฮอล์ 4 ความเข้มข้น ดังนี้ 55%, 60%, 65% และ 70% โดยน้ำหนัก ซึ่งจะใช้ Ampicillin, Norfloxacin, Amphotericin B และ distilled water เป็น posotive และ negative control ตามลำดับ จากการประเมินค่า Inhibition zone พบว่า ประสิทธิภาพของแอลกอฮอล์เจลดีกว่าสารละลายแอลกอฮอล์ที่ระดับความเข้มข้นเดียวกันในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียมาตรฐาน แต่ประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อราต่ำกว่า โดยแอลกอฮอล์เจลและสารละลายแอลกอฮอล์ที่ความเข้มข้น 70% จะมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อดีที่สุด และประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อจะขึ้นกับความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ในตำรับ นอกจากนี้เมื่อทดสอบความคงตัวของแอลกอฮอล์เจลกับสารละลายแอลกอฮอล์ ณ อุณหภูมิห้อง (30 องศาเซลเซียส) เป็นเวลา 30 วัน พบว่าแอลกอฮอล์เจลมีประสิทธิภาพไม่ต่างจากตำรับที่เตรียมขึ้นใหม่ ในขณะที่สารละลายแอลกอฮอล์มีประสิทธิภาพลดลง
abstract:
In present, alcohol gels are produced and widely used due to the widespread of influenza H1N1. This project was aimed to develop the alcohol gels comparing the antimicrobial effects to alcohol solutions by using Disc Diffusion Method. Four standard strains of bacteria and one fungus (i.e. Staphylococcus aureus ATCC 6538, Escherichia coli ATCC 25922, Pseudomonas aeruginosa ATCC 27853, Bacillus subtilis ATCC 6633 and Candida albicans ATCC 10231) were used to evaluate the antimicrobial activities of the alcohol gels and alcohol solutions. The antimicrobial activities were showed by the inhibition zone. The concentration of alcohol gels and alcohol solutions were 55%, 60%, 65% and 70%w/w. Ampicillin, Norfloxacin, Amphotericin B and distilled water were used as positive and negative controls, respectively. The results, the alcohol gels had higher antibacterial activities than the alcohol solutions at the same concentration but lower antifungal activities. In addition, 70%w/w of alcohol gel and alcohol solution had the highest efficacy for antibacterial and antifungal. However, the antimicrobial activities depended on alcohol concentration. It was found that the antimicrobial activities of alcohol gels after being kept at room temperature (30°C) for 30 days were unchanged but for the alcohol solutions at the same condition were decrease.
.