การศึกษาความคงตัวของ IV admixtures บางชนิด

โดย: ณัฐกานต์ พินิจเวชการ,นิตยา เจิมน่วม    ปีการศึกษา: 2542    กลุ่มที่: 37

อาจารย์ที่ปรึกษา: พจวรรณ ลาวัลย์ประเสริฐ    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชอุตสาหกรรม

Keyword: ,
บทคัดย่อ:
การศึกษานี้ตรวจสอบความคงตัวทั้งทางกายภาพและทางเคมีของ IV Admixtures ที่เกิดจากการผสมตัวยา KCl ใน D-5-W ที่ความเข้มข้น 40 mEq/L แล้วเก็บไว้ในลักษณะตั้งขึ้นให้จุกยางอยู่ด้านบนและในลักษณะกลับหัวลงที่อุณหภูมิห้อง (30±2 0 C) จากนั้นสุ่มตัวอย่างที่เวลาเริ่มต้น 3, 6, 8, 24 ชั่วโมงและ 7 วันมาทำการประเมินคุณสมบัติทางกายภาพคือ สี ความใสและตะกอน ประเมินคุณสมบัติทางเคมีโดยวัด pH วิเคราะห์หาปริมาณ dextrose โดยใช้เครื่อง polarimeter และวิเคราะห์หาปริมาณ KCl โดยการ titrate ด้วย 0.1N AgNO3 สำหรับ Chloramphenicol Sodium Succinate ใน D-5-W หรือ NSS เตรียมความเข้มข้น 1g/100mL แล้วนำมาทดสอบเช่นเดียวกับ KCl แต่การประเมินคุณสมบัติทางเคมีต่างกันที่การวิเคราะห์หาปริมาณ Chloramphenicol ทำโดยใช้เครื่อง spectrophotometer และวิเคราะห์หา NaCl โดยการ titrate ด้วย 0.1N AgNO3 จากผลการทดลองดังกล่าวสรุปได้ว่า KCl ใน D-5-W ที่ความเข้มข้น 40 mEq/L มีความคงตัวดีทั้งทางกายภาพและทางเคมีเมื่อเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง (30±2 0C) เป็นเวลา 7 วัน สำหรับ Chloramphenicol Sodium Succinate ใน D-5-W หรือ NSS ที่ความเข้มข้น 1g/100mL มีความคงตัวดีทั้งทางกายภาพและทางเคมีเมื่อเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง (30±2 0C) เป็นเวลา 24 ชั่วโมง
abstract:
Physical and chemical stabilities of IV Admixtures of 40 mEq/L KCl in D-5-W were studied. The admixtures were kept upright and in invert condition at room temperature (30±2 OC) for one week. Sampling was done at the beginning of the storage time and at 3, 6, 8, 24 hours and at the 7th day. The physical properties of the samples, i.e., colour and turbidity and the chemical properties, i.e., pH, dextrose and KCl concentration were determined using pH meter, polarimeter and titration technique (0.1 N AgNO3), respectively. Stability study of chloramphenicol admixtures was done in the same manner as that of KCl described above except for the quantitative determination of the drug which was done by using spectrophotometer. From this experiment, it can be concluded that 40 mEq/L KCl in D-5-W were stable both physically and chemically at room temperature (30±2 OC) for one week, while 1g/100mL chloramphenicol in D–5–W or NSS were stable both physically and chemically for 24 hours.
.