การพัฒนาตำรับยาเม็ดอมมะแว้งในรูปแบบเพลเลต |
โดย: ตรีรัตน์ วรเลิศฤทธิชัย, บงกช หันวรวงศ์ ปีการศึกษา: 2554 กลุ่มที่: 35 อาจารย์ที่ปรึกษา: ณัฐนันท์ สินชัยพานิช , อำพล ไมตรีเวช , ผุสนี ทัดพินิจ , วราภัสร์ พากเพียรกิจวัฒนา ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชอุตสาหกรรม Keyword: การเตรียมเพลเลทโดยตรง, เพลเลท, มะแว้งเครือ, อัตราการฉีดพ่นน้ำ, direct pelletization, pellet, Mawang Krue, spray rate |
บทคัดย่อ: มะแว้งเครือ (Solanum trilobatum Linn.) เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการแก้ไอ ขับเสมหะ มีจำหน่ายในรูปแบบยาลูกกลอน เนื่องจากในอุตสาหกรรมการผลิตยาแผนปัจจุบันมีการเตรียมเพลเลทโดยอาศัยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากขึ้นทำให้ง่ายต่อการควบคุมคุณสมบัติต่างๆ ในการทดลองได้เตรียมเพลเลทของมะแว้งเครือด้วยเครื่อง rotary bed granulator โดยวิธีการเตรียมเพลเลทโดยตรง ได้ศึกษาผลของสัดส่วนของสารเพิ่มปริมาณ Avicel®PH101 และ lactose และศึกษาผลของอัตราการฉีดพ่นน้ำและปริมาณน้ำต่อเพลเลทที่ได้ การศึกษาในส่วนแรก กำหนดให้ความเร็วจานหมุน อัตราการฉีดพ่นน้ำ ปริมาณน้ำ และปริมาณมะแว้งเครือคงที่ พบว่าเมื่อปริมาณ Avicel®PH101 เพิ่มขึ้นจะทำให้เพลเลทมีขนาดอยู่ในช่วงที่ต้องการมากขึ้น และการกระจายขนาดเพลเลทแคบลง ดังนั้นสูตรตำรับที่ใช้มะแว้งเครือและ Avicel®PH101 เพียงอย่างเดียว จึงมีขนาดของเพลเลทอยู่ในช่วงที่ต้องการเป็นปริมาณมากที่สุด และมีการกระจายขนาดของเพลเลทแคบที่สุด นอกจากนี้ยังพบว่าเมื่อปริมาณ lactose เพิ่มขึ้น จะทำให้เพลเลทมีความแข็งเพิ่มขึ้นและความกร่อนลดลง สูตรตำรับที่ประกอบด้วยมะแว้งเครือ Avicel®PH101 lactose ร้อยละ 20, 48 และ 32 ตามลำดับ มีความแข็งมากที่สุดและความกร่อนน้อยที่สุด การศึกษาในส่วนที่สอง ได้ใช้สูตรตำรับเดียวกัน โดยกำหนดให้ความเร็วจานหมุนคงที่ พบว่าปริมาณน้ำที่ใช้ในช่วงที่สามซึ่งเป็นช่วงสุดท้าย ไม่มีผลต่อขนาดของเพลเลทแต่มีผลทำให้ความแข็งเพิ่มขึ้นและความกร่อนลดลง และพบว่าการเพิ่มปริมาณน้ำหรืออัตราการฉีดพ่นน้ำในช่วงที่สองมีผลต่อการเพิ่มขึ้นของขนาดเพลเลท |
abstract: Mawaeng Krueo (Solanum trilobatum Linn.) is an herb having antitussive and expectorant actions, and available in a form of pills. Since the modern pharmaceutical industry employs advanced technology to produce pellets, thus enabling the ease of controlling the properties. This study prepared Mawaeng Krueo pellets using a rotary bed granulator by direct pelletization. The effects of filler ratio, i.e., Avicel®PH101 and lactose, and spray rate as well as amount of water on the pellets was investigated in this study. It was found that the increase in Avicel®PH101 resulted in higher proportion of pellets in the desired size range and narrow size distribution. Therefore, the Mawaeng Krueo pellets containing only Avicel®PH101 as filler exhibited greatest amount of pellets on the desired size range and narrowest size distribution. It was also found that the increased lactose content resulted in the increased pellet hardness and decreased friability. The formulation containing Mawaeng Krueo, Avicel®PH101, and lactose at 20%, 48%, and 32%, respectively, showed the greatest hardness and lowest friability. In the second part of the study using the same formulation, it was found that, at a constant disc speed, the amount of water used in the final stage did not affect the hardness or friability of the pellets, however, the increased in the water or spray rate in the middle stage caused the increase in pellet size. |
. |