ฤทธิ์ต้านจุลชีพของน้ำมันกระเบา

โดย: น.ส.จันทร์จิรา ต้องไม้ ,น.ส.ธัญรัตน์ เกษสถิตย์    ปีการศึกษา: 2556    กลุ่มที่: 31

อาจารย์ที่ปรึกษา: วีณา จิรัจฉริยากูล , แม้นสรวง วุฒิอุดมเลิศ , วราภรณ์ จรรยาประเสริฐ , ฤดี เสาวคนธ์    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย

Keyword: กระเบา, นํ้ามันกระเบา, ฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์, Hydnocarpus anthelminthicus, Krabao oil, Antimicrobial activity
บทคัดย่อ:
Hydnocarpus anthelminthicus Pierre ex Laness. เป็นไม้ต้นมีดอก สูง 8-21 ม. จัดอยู่ในวงศ์ Flacourtiaceae มีชื่อท้องถิ่นในภาษาจีนว่า ตั๋วฮ่งจี๊ กระเบาตึกในภาษาเขมร และกระเบาในภาษาไทย พืชชนิดนี้มีผลกลมเปลือกสีนํ้าตาลแข็งมีขน ได้นํ้ามันจากเมล็ดโดยการบีบเย็น นํ้ามันที่ได้จากเมล็ดเรียกว่า นํ้ามันกระเบาซึ่งมีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็น hydnocarpic, chaulmoogric และ gorlic acids ซึ่งมีโครงสร้างเป็น cyclopentenyl fatty acids ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของนํ้ามันชนิดนี้ นอกจากนี้ยังมี unsaturated fatty acids อื่นๆเป็นส่วนประกอบ เช่น linoleic และ linolenic เป็นต้น เนื่องจากข้อมูลฤทธิ์ของนํ้ามันกระเบาในการรักษาโรคติดเชื้อทางผิวหนัง จึงเป็นที่น่าสนใจที่จะตรวจสอบฤทธิ์ต้านจุลชีพอื่นของนํ้ามันกระเบา ได้มีการจัดทำโครงการนี้ เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านแบคทีเรียอื่นของนํ้ามันกระเบา โดยการเตรียมความเข้มข้นต่างๆของนํ้ามันกระเบาด้วยสารก่ออิมัลชัน (span20 และ tween 80) ทดสอบกับแบคทีเรีย 14 ชนิด และ รา 1 ชนิด โดยวิธี broth dilution ผลการทดสอบแสดงถึงค่า minimum bactericidal concentration (MBC) ของนํ้ามันกระเบาที่ร้อยละ 20 - 45 ซึ่งผล MBC ต่อ S. aureus และ S. epidermidis ที่ร้อยละ 27 จะถูกเลือกนำไปตั้งตำรับ หลังจากที่ทราบค่า required HLB ของนํ้ามันกระเบา
abstract:
Hydnocarpus anthelminthicus Pierre ex Laness. is a flowering tree of 8 to 21 meters height in Flacourtiaceae family. It is also known as “Tua hong chi” in Chinese, “Kra bao tuek” in Eastern Khmer, and “Krabao” in Thai. This leather-leaf tree bears brown and hairy round-shaped fruits. The cold-pressed oil is obtained from Krabao seeds. The Krabao oil (KO) contains mainly cyclopentenyl fatty acids (hydnocarpic, chaulmoogric and gorlic acids), which are typical fatty acids in the oil, and other unsaturated fatty acids (linoleic and linolenic acids). According to the anti infections skin disease of the oil, it is interesting to investigate the activity of KO against other bacterial isolates. In this study, KO was prepared in different concentrations using emulsifier (span 20 and tween 80) and tested against 14 bacterial isolates and 1 yeast isolate using broth dilution method. The result demonstrated that the minimum bactericidal concentration (MBC) of KO on tested organisms ranged from 20 to 45 %. However, the obtained MBC against S. aureus and S. epidermidis at 27% was selected to incorporate in the formulation after the required HLB (hydrophile-lipophile balance) of KO was known.
.