ผลิตภัณฑ์อาหารชนิดเคี้ยว อม เพื่อป้องกันฟันผุ

โดย: สัณห์ อภัยสวัสดิ์,ภาวินี ฐานเจริญกุล    ปีการศึกษา: 2545    กลุ่มที่: 31

อาจารย์ที่ปรึกษา: วิมล ศรีศุข , นันทวัน บุณยะประภัศร , วัลลา ตั้งรักษาสัตย์ , พจนีย์ สุริยะวงค์    ภาควิชา: ภาควิชาอาหารเคมี

Keyword: ผลิตภัณฑ์อาหารเคี้ยวอม, ป้องกันฟันผุ, หมากฝรั่ง, น้ำมันมะกรูด, Chewing Confectionery, sugar-free bubble gum, dental caries, Kafir lime oil, Citrus hystrix
บทคัดย่อ:
โรคฟันผุนับเป็นปัญหาทางทันตสาธารณสุขในประเทศไทย โครงการพิเศษนี้ทำการศึกษาพัฒนาตำรับผลิตภัณฑ์อาหารเคี้ยวอมเพื่อให้มีคุณสมบัติในการยับยั้งเชื้อ Streptococcus mutans ซึ่งเป็นต้นเหตุหนึ่งของฟันผุโดยใช้สารสกัดผงแห้ง (freeze-dried) ใบฝรั่ง (Psidium guajava Linn.) ด้วย ethanol (80%) และน้ำมันมะกรูด (Kafir lime oil, Citrus hystrix DC.) และสารแต่งรสอื่นๆ พบว่าตำรับหมากฝรั่งที่คงคุณสมบัติที่ดี ประกอบด้วย สารสกัดใบฝรั่ง และน้ำมันมะกรูด ร้อยละ 1.5 โดยน้ำหนัก เท่ากัน แต่งรสด้วย Aspartame หมากฝรั่งที่ได้มีคุณสมบัติ เหนียว ยืดหยุ่น จากการประเมินทางประสาทสัมผัสโดยวิธี 9-point Hedonic scale โดยใช้ผู้ประเมิน 50 คน คะแนนเฉลี่ยความชอบโดยรวมของผลิตภัณฑ์เท่ากับ 6.06 (ชอบเล็กน้อย) ในการศึกษาฤทธิ์การยับยั้งการเจริญของ S. mutans โดยวิธี agar dilution method พบว่า น้ำมันมะกรูดมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ S. mutans ที่ความเข้มข้นร้อยละ 0.8 โดยปริมาตร ส่วนสารสกัดผงฝรั่งไม่มีฤทธิ์ดังกล่าว
abstract:
Dental caries is one of the dental health problems in Thailand. The purpose of this study was to develop a chewing confectionery for prevention of dental caries. The gum formulation containing the freeze-dried powder of the 80% ethanolic extract of guava leaves (Psidium guajava Linn.), Kafir lime oil (Citrus hystrix DC.) and flavorants were developed. The stable formula consisted of 1.5% by weight of each of the freeze-dried guava powder and Kafir lime oil; aspartame was included as a sweetener. The gum was of good flexibility, and sticky. A sensory evaluation (9-point Hedonic scale) test was carried out among 50 panelists. The mean hedonic score for overall preference was 6.06 (“like slightly”). The freeze-dried powder of guava leaves showed no antibacterial activity against Streptococcus mutans but Kafir lime oil inhibited the growth of S. mutans at the concentration 0.8% by volume in the agar dilution method.
.