ศึกษาฤทธิ์ของส่วนสกัดโปรตีน ในพืชวงศ์ Cucurbitaceae ที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อไวรัส Herpes

โดย: ธิดารัตน์ ทรัพย์วิทยาภัณฑ์, ธีรดา คำขจร    ปีการศึกษา: 2548    กลุ่มที่: 3

อาจารย์ที่ปรึกษา: วิเชษฐ์ ลีลามานิตย์    ภาควิชา: ภาควิชาชีวเคมี

Keyword: ฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ Herpes Simplex Virus-I (HSV-I), วงศ์Cucurbitaceae, anti-herpes simplex virus-I (HSV-I) activity, Cucurbitaceae
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนี้เป็นการศึกษาฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อ Herpes Simplex Virus-I (HSV-I) ของส่วนสกัดโปรตีนจากพืชในวงศ์ Cucurbitaceae ได้แก่ เมล็ดขี้กาแดง (Trichosanthes integrifolia) ฟักข้าว (Momordica cochinchinensis) ฟักทอง (Cucurbita moschata) และหล่อฮั่งก๊วย (Momordica grosvenori) สำหรับการทดลองหาฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อ HSV-I ในครั้งนี้ เป็นการทดลองใน Vero cell ที่ถูกทำให้ติดเชื้อ HSV-I ซึ่งทำการศึกษาโดยเปรียบเทียบ Acyclovir กับส่วนสกัดที่เป็นcrude protein ของฟักข้าว ขี้กาแดงและฟักทอง ซึ่งพบว่า Acyclovir มีค่า IC50 0.0024 มคก./มล. ฟักข้าวมีค่า IC50 0.0208 มคก./มล. ซึ่งมีค่ามากกว่า Acyclovir 8.7 เท่า สำหรับขี้กาแดงมีค่า IC50 372.2604 มคก./มล.ซึ่งมีค่ามากกว่า Acyclovir 1.5 X 105 เท่า ส่วนฟักทองไม่สามารถหา IC50 ได้ เนื่องจากเกิดความเป็นพิษต่อเซลล์ที่ความเข้มข้นโปรตีนสูงสุด งานวิจัยในลำดับต่อไปควรทำการ ศึกษาหาชนิดของโปรตีนจากพืชที่พบว่ามีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อ HSV-I
abstract:
This project involved the study of anti-herpes simplex virus-I (HSV-I) activity of protein extracts from the Cucurbitaceae family. The crude proteins were extracted from the seeds of Trichosanthes integrifolia, Momordica cochinchinensis, Cucurbita moschata and Momordica grosvenori. This experiment was performed to detect anti-HSV-I activity on Vero cell which was infected by HSV-I. Acyclovir was used as the positive control to determine the anti-HSV-I activity of the protein. The IC50 of Acyclovir, M. cochinchinensis and T. integrifolia were 0.0024, 0.0208 and 372.2604 μg/mL, respectively. The crude protein of M. cochinchinensi and T. integrifolia were less 8.7 and 1.5 X 105 times active than Acyclovir. The IC50 of C. moschata was not found because it showed the cytotoxicity at the maximum concentration. The further study needs to identify the type of the protein from plants which were found to be active for anti-HSV-I activity.
.