การประเมินข้อบ่งใช้ และปริมาณพลังงานและโปรตีนของสารละลายอาหารชนิดครบถ้วนที่สั่งให้ทางหลอดเลือดดำณ โรงพยาบาลรามาธิบดี

โดย: นส.จิราภา รักษ์สาคร,นส.อัจจิมา สระภัก    ปีการศึกษา: 2546    กลุ่มที่: 3

อาจารย์ที่ปรึกษา: นันทวัน บุณยะประภัศร , ยุพา จรรยงค์วรกุล , สุชีตา ด่านอุดมชาญ , นลินี อิ่มเอิบศิลป์    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชกรรม

Keyword: อาหารที่ให้ทางหลอดเลือดดำแบบครบถ้วน, การประเมินความเหมาะสมในการใช้ , Total parenteral nutrition, evaluation of appropriateness of use
บทคัดย่อ:
สารละลายอาหารชนิดครบถ้วนที่ให้ทางหลอดเลือดดำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการให้แก่ผู้ป่วยที่ไม่สามารถได้รับอาหารทางปาก ผลิตภัณฑ์นี้มีแนวโน้มการใช้สูงขึ้นทุกปี การศึกษานี้จึงจัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินความเหมาะสมของข้อบ่งใช้และปริมาณพลังงานและโปรตีนที่มีการสั่งให้สารละลายอาหารชนิดครบถ้วนที่ให้ทางหลอดเลือดดำในโรงพยาบาลรามาธิบดี ทั้งชนิดที่เตรียมขึ้นโดยฝ่ายเภสัชกรรมหรือที่เป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปทางการค้า ทำการศึกษาในเดือนเมษายน 2546 ซึ่งมีผู้ป่วยจำนวน 22 ราย ที่ได้รับสารละลายอาหารชนิดครบถ้วนที่ให้ทางหลอดเลือดดำ โดยเก็บข้อมูลการได้รับสารละลายอาหารชนิดครบถ้วนที่ให้ทางหลอดเลือดดำตั้งแต่เริ่มต้นจนสิ้นสุด ผลการศึกษาพบว่ามีความเหมาะสมในการสั่งใช้สารละลายอาหารทางหลอดเลือดดำชนิดครบถ้วนในผู้ป่วยทุกรายโดยยึดถือตามคำแนะนำของ American Society of Parenteral and Enteral Nutrition ผู้ป่วย 20 รายที่ได้รับสารละลายอาหารชนิดครบถ้วนที่ให้ทางหลอดเลือดดำที่เตรียมขึ้นโดยฝ่ายเภสัชกรรมได้รับพลังงานร้อยละ 94.1 ของพลังงานที่ควรได้ และผู้ป่วยได้รับโปรตีนร้อยละ97.3ของโปรตีนที่ควรได้ ในขณะที่ผู้ป่วย 2 ราย ที่ได้รับผลิตภัณฑ์อาหารทางหลอดเลือดดำชนิดที่เป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปทางการค้า ได้รับพลังงานร้อยละ 62.5 ของพลังงานที่ควรได้และได้รับโปรตีนร้อยละ 98.5 ของโปรตีนที่ควรได้ ผลการศึกษานี้สรุปได้ว่า การให้สารละลายอาหารชนิดครบถ้วนที่ให้ทางหลอดเลือดดำชนิดที่เตรียมขึ้นโดยฝ่ายเภสัชกรรม มีความเหมาะสมในข้อบ่งใช้ พลังงานและโปรตีน อย่างไรก็ตามควรมีการประเมินการใช้สารละลายอาหารชนิดครบถ้วนที่ให้ทางหลอดเลือดดำ เป็นระยะ ๆ
abstract:
Total parenteral nutrition (TPN) solution is a nutritional product used as nutritional support in patients who are unable to eat. Its use has been increasing every year. This study is conducted with the objectives to evaluate indication and amount of calories and protein of total TPN either prepared from Pharmacy Department or commercial product that were prescribed at Ramathibodi Hospital. Twenty two adult patients who received TPN in April 2003 were recruited in the study. Patient charts of all studied patients were reviewed and data were collected since the start to the end of TPN administration. The results showed appropriate indication in all patients according to American Society of Parenteral and Enteral Nutrition Guidelines. Twenty patients who received TPN prepared from Pharmacy Department demonstrated acquired energy 94.1% of required energy and acquired protein 97.3% of required protein, meanwhile 2 patients who received commercial TPN demonstrated acquired energy 62.5% of required energy and acquired protein 98.5 % of required protein. It is concluded that TPN prepared by Pharmacy Department was prescribed with appropriate indication and amount of calories and protein. However, the use of TPN should be evaluated from time to time.
.