การวิเคราะห์ปริมาณโลหะหนักที่ปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์นม

โดย: คธาวุฒิ มหาวิเชียร,ภราดร ช่วงชื่น    ปีการศึกษา: 2543    กลุ่มที่: 3

อาจารย์ที่ปรึกษา: เบญจา อิทธิมงคล , ลิขสิทธิ์ วงศ์ศรศักดิ์    ภาควิชา: ภาควิชาชีวเคมี

Keyword: โลหะหนัก, ผลิตภัณฑ์นม , heavy metals, dairy products
บทคัดย่อ:
ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์นมเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมบริโภคกันแพร่หลายเนื่องจากเป็นแหล่งที่ดีของแคลเซียม น้ำนมที่นำมาบริโภคได้จากวัวและแพะ หากสัตว์เหล่านี้กินหญ้าหรือน้ำที่ปนเปื้อนด้วยโลหะหนักต่างๆ โลหะเหล่านี้จะถูกขับออกทางน้ำนม เมื่อผู้บริโภคดื่มนมที่มีโลหะหนักปนเปื้อนจะเกิดการสะสมจนเกิดเป็นพิษได้ โครงการนี้จึงมีวัตถุประสงค์ที่จะวิเคราะห์ปริมาณโลหะหนัก ได้แก่ ตะกั่ว แคดเมียม ทองแดง สังกะสี และแมงกานิสที่ปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์นม การทดลองนี้ได้ทำการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์นมในท้องตลาดรวมทั้งสิ้น 13 บริษัท แต่ละบริษัทวิเคราะห์ 2 รุ่นผลิต การวิเคราะห์ทำโดยเผาตัวอย่างในเตาเผาความร้อนสูงที่ 550 oซ เพื่อกำจัดสารอินทรีย์ แล้วนำเถ้ามาเตรียมเป็นสารละลายในกรด จากนั้นนำมาตรวจวิเคราะห์ด้วยเครื่อง Atomic Absorption- Spectrophotometer ผลการทดลองพบว่า ผลิตภัณฑ์นมจากบริษัทต่างๆ มีปริมาณตะกั่วอยู่ระหว่าง 0.00–0.10 ส่วนในล้านส่วนโดยน้ำหนัก ปริมาณแคดเมียมอยู่ระหว่าง 0.00–0.05 ส่วนในล้านส่วนโดยน้ำหนัก ปริมาณทองแดงอยู่ระหว่าง 0.00–0.10 ส่วนในล้านส่วนโดยน้ำหนัก ปริมาณสังกะสีอยู่ระหว่าง 0.00–1.61 ส่วนในล้านส่วนโดยน้ำหนัก ปริมาณแมงกานิสอยู่ระหว่าง 0.00–0.04 ส่วนในล้านส่วนโดยน้ำหนัก ปริมาณโลหะหนักที่วิเคราะห์ไม่พบว่ามีปริมาณเกินมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 98 พ.ศ. 2529 กำหนด ดังนั้นผลิตภัณฑ์นมที่นำมาตรวจสามารถใช้บริโภคได้อย่างปลอดภัยจากโลหะหนักปนเปื้อน
abstract:
Nowadays Thai people like to take dairy products as a good source of calcium. The milk comes from cows and goats. Heavy metals contaminated in grasses and water as the animals eat, will be secreted in milk. It will be harmful if consumers drink a lot of the heavy metal contaminated-milk. The aim of this project is to analyze heavy metals in milk products such as lead, cadmium, copper, zinc and manganese. Commercial dairy products from 13 companies were analyzed for these heavy metals and 2 lot numbers of products were used. Samples were heated at 550oC in furnace to get rid of organic compounds, and then the ashes were dissolved in acid. Using Atomic Absorption Spectrophotometer carried out analysis of the heavy metals in acid solution. The results showed that milk products from every company had the amount of lead in the range of 0.00-0.10 ppm by weight, cadmium 0.00-0.05 ppm by weight, copper 0.00-0.10 ppm by weight, zinc 0.00-1.61 ppm by weight, and manganese 0.00-0.04 ppm by weight. The quantity of every heavy metal in milk products from every company was not over the limit allowance. Therefore all of the milk products studied in this project can be consumed safely.
.