การพัฒนาวิธีโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูงเพื่อวิเคราะห์กรดคาเฟอิกและไวเทกซินในวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์สาเร็จรูปจากสารสกัดใบรางจืด |
โดย: นางสาวอัลจนา ลือชัยพาณิชย์, นางสาวอาภัสนี ช่วยประคอง ปีการศึกษา: 2557 กลุ่มที่: 28 อาจารย์ที่ปรึกษา: ปองทิพย์ สิทธิสาร , ปิยนุช โรจน์สง่า ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย Keyword: รางจืด, การพัฒนาวิธีการวิเคราะห์,โครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง, กรดคาเฟอิก, ไวเทกซิน, Thunbergia laurifolia, method validation, high performance liquid chromatography, HPLC, caffeic acid, vitexin |
บทคัดย่อ: รางจืด (Thunbergia laurifolia Lindl.) เป็นสมุนไพรที่มีการใช้อย่างแพร่หลายมาเป็นเวลานาน ผลิตภัณฑ์จากใบรางจืดได้รับการคัดเลือกให้อยู่ในบัญชียาจากสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๕๖ อย่างไรก็ตามยังไม่มีการรายงานถึงวิธีการควบคุมคุณภาพทางเคมีของสารสกัดและผลิตภัณฑ์จากใบรางจืด ดังนั้นโครงการพิเศษนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวิธีวิเคราะห์ปริมาณ กรดคาเฟอิก (caffeic acid) และไวเทกซิน (vitexin) ในสารสกัดและผลิตภัณฑ์จากใบรางจืด โดยวิธีโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง (HPLC) สภาวะการวิเคราะห์โดยใช้ HPLC ที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วยคอลัมน์ C-18 reversed-phase และวัฏภาคเคลื่อนที่ที่เหมาะสมคือ 0.5 % อะซิติกแอซิด ในน้ากลั่นต่ออะซิโตไนไตรล์ (85:15 ปริมาตรต่อปริมาตร)โดยใช้ isocratic system ตรวจสอบด้วย UV detector ที่ความยาวคลื่น 336 นาโนเมตร เมื่อประเมินความถูกต้องของวิธีวิเคราะห์ด้วย HPLC ที่พัฒนาขึ้นพบว่ามีความเป็นเส้นตรง ความถูกต้อง ความแม่นยาที่ยอมรับได้ สามารถนามาใช้ในการวิเคราะห์ปริมาณกรดคาเฟอิกและไวเทกซินในวัตถุดิบใบรางจืด สารสกัดและผลิตภัณฑ์ยาเม็ดฟู่ของใบรางจืดได้ |
abstract: Rang Chuet (Thunbergia laurifolia Lindl.) is a medicinal plant that has been widely used for a long time. Products from the leaves of this plant were selected into Herbal List in Thai National List of Essential Medicines 2014. However there is no report concerning quality control of chemical properties of extracts and products from the leaves of Rang Chuet. Therefore, this special project aimed to develop the quantitative analysis method of caffeic acid and vitexin in extracts and products from the leaves of Rang Chuet using high performance liquid chromatography (HPLC) method. The developed HPLC analytical condition consisted of a C-18 reversed-phase column and with the mobile phase of 0.5% acetic acid in distilled water and acetonitrile (85:15 v/v) isocratic system and UV detection at the wavelength of 336 nanometer. After validation, it was found that the developed HPLC method promoted the acceptable linearity, accuracy and precision which could be applied for quantitative analysis of caffeic acid and vitexin contents in raw material, extract and finished effervescence product of Rang Chuet leaves. |
. |