การพัฒนาเจลจากผลหว้าเพื่อใช้รักษาแผลในปาก

โดย: สุภาณี ฟ้ารุ่งสาง, อนุศรา พิพัฒน์พิทยาสกุล    ปีการศึกษา: 2554    กลุ่มที่: 26

อาจารย์ที่ปรึกษา: นพมาศ สุนทรเจริญนนท์ , จันทร์เพ็ญ วิวัฒน์ , วราภรณ์ จรรยาประเสริฐ    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย

Keyword: เจลป้ายปาก, สารสกัดจากผลหว้า, แอนโธไซยานิน, แผลในปาก, ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ, ฤทธิ์ต้านจุลชีพ, gel, alcoholic extract form Syzygium cumini, anthocyanins, mouth ulcer, antioxidant activity, antimicrobial activity
บทคัดย่อ:
หว้า [Syzygium cumini (L.) Skeels หรือ S. jambolana] วงศ์ Myrtaceae เป็นสมุนไพรที่พบได้ในประเทศแถบเอเชียอาคเนย์ เป็นพืชพื้นเมืองในประเทศอินเดีย ผลหว้ามีสรรพคุณรักษาแผลในปาก และพบว่ามีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และเชื้อไวรัส ต้านการอักเสบ ต้านการเกิดแผลและต้านอนุมูลอิสระ สารสำคัญในผลหว้าคือ สารกลุ่ม anthocyanins (ได้แก่ delphinidin, petunidin, malvidin-diglucosides) โครงการพิเศษนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะพัฒนาสารสกัดผลหว้าเพื่อเป็นเจลรักษาแผลในปากที่มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย การศึกษานี้ ได้ทำการสกัดเนื้อผลหว้าด้วย 95% EtOH และ 1% HCl จากนั้นจึงนำมาตรวจสอบเชิงคุณภาพโดยวิธี TLC, หาปริมาณ total phenolic compounds, ทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยวิธี DPPH และฤทธิ์ต้านจุลชีพที่ก่อเกิดแผลในปาก โดยวิธี disc diffusion และ broth dilution ผลการทดลองพบว่า ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดน้ำ (ที่มีสารกลุ่ม anthocyanins) และสารสกัด ethyl acetate มีค่า ED50 เท่ากับ 111.76 และ 99.61 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ และฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพของสารสกัดน้ำต่อ Streptococcus mutans และ Candida albicans มีค่า MIC เท่ากับ 12.5 และ 6.25 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ และได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เจลจากสารสกัดน้ำและพบว่าความเข้มข้นที่เหมาะสมของสารสกัดคือ 5% ซึ่งพบว่ามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (ค่า ED50 เท่ากับ 139.24 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร) และมีค่า MIC ต่อเชื้อ S. mutans และ C. albicans เท่ากับ 14.4 และ 7.2 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ
abstract:
Syzygium cumini (L.) Skeels or S. jambolana, family Myrtaceae. Its pulp had been claimed to cure mouth ulcer. Previous studies of S. cumini found to exhibit antibacterial, antifungal, antivirus, anti-inflammatory, anti-ulcer and antioxidant activities. The active substances are anthocyanins; delphinidin, petunidin, and malvidin-diglucosides. The aim of this special project is to develop the extract from S. cumini for treatment of mouth ulcer caused by bacterial infection. In this experiment, flavonoids were extracted from pulp with 95% ethanol and 1% hydrochloric acid, and then the qualification by TLC method, amount of total phenolic compounds, antioxidative activities (DPPH method) and antimicrobial activities (disc diffusion and broth dilution) were performed. The result revealed that the concentrations of antioxidant activity of water extract, and ethyl acetate extract were 111.76 and 99.61 microgram/milliliter, respectively. The minimum inhibitory concentration (MIC) of water extract against Streptococcus mutans and Candida albicans was 12.5 and 6.25 milligram/milliliter, respectively. Gel was then prepared from 5 % of water extract. Its antioxidant activity was shown at the concentration of 139.24 microgram/milliliter and MIC against S. mutans and C. albicans was 14.4 and 7.2 milligram/milliliter, respectively.
.