ปัจจัยที่มีผลต่อการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ของตำรับยาผงฟู่

โดย: พัชรินทร์ วิศิษฐานนท์,สุภาพร บัวรักษา    ปีการศึกษา: 2545    กลุ่มที่: 26

อาจารย์ที่ปรึกษา: พจวรรณ ลาวัลย์ประเสริฐ    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชอุตสาหกรรม

Keyword: ผงฟู่, กระเจี๊ยบผงฟู่, มะระผงฟู่, การเกิดฟองฟู่, คาร์บอนไดออกไซด์, Effervescent base, Roselle effervescent powder, Bitter melon effervescent powder, Effervescent action, Carbon dioxide
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนี้เป็นการศึกษา ปัจจัยที่มีผลต่อการปลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ (การเกิดฟองฟู่) โดยเปรียบเทียบผลการศึกษาระหว่าง 3 ตำรับ คือ ผงฟู่พื้น กระเจี๊ยบผงฟู่ และ มะระผงฟู่ ปัจจัยต่างๆที่ศึกษา ได้แก่ ชนิดและความเข้มข้นของสารละลายที่ใช้ละลายผงฟู่เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำ วัดการเกิดฟองฟู่โดยใช้วิธีการวัด 2 วิธี คือ volumetric method และ gravimetric method จากผลการศึกษาพบว่า ชนิดและความเข้มข้นของสารละลายที่ใช้ละลายผงฟู่เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำ มีผลต่อการเกิดฟองฟู่ดังนี้ สารละลาย sodium chloride มีแนวโน้มทำให้การเกิดฟองฟู่ของตำรับผงฟู่พื้นลดลง แต่มีแนวโน้มทำให้การเกิดฟองฟู่ของตำรับกระเจี๊ยบผงฟู่และตำรับมะระผงฟู่เพิ่มขึ้น สารละลาย sodium lauryl sulfate มีแนวโน้มทำให้การเกิดฟองฟู่ของตำรับผงฟู่พื้น กระเจี๊ยบผงฟู่ และมะระผงฟู่เพิ่มขึ้น สารละลาย alcohol มีแนวโน้มทำให้การเกิดฟองฟู่ของตำรับผงฟู่พื้นลดลง แต่มีแนวโน้มทำให้การเกิดฟองฟู่ของตำรับกระเจี๊ยบผงฟู่และตำรับมะระผงฟู่เพิ่มขึ้น และ สารละลาย glycerin มีแนวโน้มทำให้การเกิดฟองฟู่ของตำรับผงฟู่พื้น กระเจี๊ยบผงฟู่ และตำรับมะระผงฟู่ลดลง
abstract:
The goal of this project is to study factors which affect carbon dioxide release (effervescent action) of three effervescent formulations, i.e., effervescent base, roselle effervescent powder and bitter melon effervescent powder. Factors studied were type and concentration of solvent used in dissolving the powder. Quantitative analysis of carbon dioxide was carried out using two methods, i.e., volumetric method and gravimetric method. It was shown that addition of sodium chloride decreased effervescent action of effervescent base. However, sodium chloride increased effervescent action of roselle effervescent powder and bitter melon effervescent powder. Addition of sodium lauryl sulfate increased effervescent action of effervescent base, roselle effervescent powder and bitter melon effervescent powder. Addition of alcohol decreased effervescent action of effervescent base but it increased effervescent action of roselle effervescent powder and bitter melon effervescent powder. Addition of glycerin decreased effervescent action of effervescent base, roselle effervescent powder and bitter melon effervescent powder.
.