การพัฒนาเจลใบตำลึงเพื่อบรรเทาสิว |
โดย: กุณฑิกา อนุชน, ณัฐณิชาช์ ภัทร์ธีนันท์ ปีการศึกษา: 2554 กลุ่มที่: 25 อาจารย์ที่ปรึกษา: นพมาศ สุนทรเจริญนนท์ , วราภรณ์ จรรยาประเสริฐ , จันทร์เพ็ญ วิวัฒน์ , พงศธร มีสวัสดิ์สม ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย Keyword: ตำลึง, สิว, ฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย, ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ, Coccinia grandis (L.) Volgt, acne, antibacterial activity, antioxidant activity |
บทคัดย่อ: ตำลึง Coccinia grandis (L.) Volgt วงศ์ Cucurbitaceae เป็นสมุนไพรท้องถิ่นที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย ภูมิปัญญาโบราณใช้ใบรักษาสิวและโรคผิวหนัง นอกจากนี้มีรายงานทางวิทยาศาสตร์พบว่า ตำลึงมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย และ ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสารสำคัญ คือ สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ และ สารกลุ่มฟีโนลิก โครงการพิเศษนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะพัฒนาสารสกัดตำลึงให้เป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบเจลที่ใช้ในการบรรเทาสิว การศึกษานี้ได้ทำการสกัดใบด้วย 70% EtOH จากนั้นจึงนำมาตรวจสอบเชิงคุณภาพโดยวิธี TLC, หาปริมาณ Total phenolic compounds และ Total flavonoids, ทดสอบฤทธิ์ต้านแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว โดยวิธี Disc diffusion และ Broth dilution และ ทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ โดยวิธี DPPH ผลการทดสอบฤทธิ์ต้านแบคทีเรียโดยวิธี Broth dilution method พบว่าสารสกัดใบตำลึงที่ความเข้มข้น 40 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร และตำรับเจลความเข้มข้น 4% โดยน้ำหนัก สามารถยับยั้งเชื้อ Staphylococcus aureus และ Propionibacterium acne ได้ และ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยมีค่า ED50 = 18.22 และ 325.21 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ตามลำดับ |
abstract: Ivy gourd [Coccinia grandis (L.) Volgt] belongs to the family Cucurbitaceae. In Thai traditional medicine, its leaf has been claimed to cure acnes and skin diseases. Previous scientific evidences of Ivy gourd, active substances flavonoids and phenolic compounds, exhibit antibacterial and antioxidant activities. The objective of this study was to develop Coccinia grandis gel for the treatment of acne. The leaves were extracted by 70% EtOH. Qualitative and quantitative analyses (Total flavonoids and Total phenolic compounds) of the active compounds from Coccinia grandis extract were performed by Thin Layer Chromatography (TLC) and UV spectrophotometry. The studying of activities of Coccinia grandis are antibacterial (by Disc diffusion and Broth dilution method) and antioxidant (by DPPH assay). The ED50 against of the extract and gel preparation are 40 mg/mL and 4%w/w, respectively, The ED50 of antioxidant activity of alcoholic extract and gel preparation are 18.22 and 325.21 mcg/mL, respectively. |
. |