การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้านออกซิเดชั่นจากสารสกัดผลมะเม่า |
โดย: น.ส.ศิโรธร ประเสริฐสังข์ ,น.ส.สุธิกานต์ เดชพรประทีป ปีการศึกษา: 2556 กลุ่มที่: 24 อาจารย์ที่ปรึกษา: ปองทิพย์ สิทธิสาร , วันดี กฤษณพันธ์ , สมบูรณ์ เจตลีลา ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชวินิจฉัย Keyword: มะเม่า, Antidesma ghaesembilla, แอนโทไซยานิน, ฤทธิ์ต้านอนุมุลอิสระ, ฟีโนลิก, mamao, Antidesma ghaesembilla, Anthocyanin, Phenolics |
บทคัดย่อ: มะเม่า (Antidesma ghaesembilla) เป็นพืชในวงศ์ Euphorbiaceae ที่มีผลสีม่วงแดงอุดมไปด้วยสารกลุ่มแอนโทไซยานินซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ โครงการนี้จัดทาขึ้นเพื่อศึกษาฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระโดยวิธี 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH) radical scavenging assay ของผลมะเม่าแก่จัด(ผลมะเม่าสีม่วง) ที่เตรียมโดยวิธีการสกัดแห้งได้แก่ การเตรียมสารสกัดแห้งโดยวิธี freeze dry, spray dry และการระเหยแห้งบนหม้ออังไอน้า จากนั้นวิเคราะห์ปริมาณแอนโทไซยานินรวมและฟิโนลิกรวมโดยใช้วิธีการทางสเปคโตรโฟโตเมตรี ผลการทดลองพบว่า สารสกัดผลมะเม่าที่ทาให้แห้งโดยวิธี spray dry แสดงฤทธิ์ในการยับยั้งอนุมูลอิสระดีที่สุดโดยมีค่า IC50 เท่ากับ 62.59 ± 6.63 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร และมีปริมาณฟิโนลิกรวมสูงที่สุด เท่ากับ 1.68 ± 0.46 กรัม gallic acid equivalent ต่อ 100 กรัมสารสกัด (g%GAE) อย่างไรก็ตามสารสกัดผลมะเม่าที่ได้จากวิธีระเหยแห้งแสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดี และมีปริมาณแอนโทไซยานินสูงที่สุด เท่ากับ 7.09 ± 0.24 กรัม cyaniding-3-glucoside equivalent ต่อ 100 กรัมสารสกัด (g%C-3-GE) สารนี้จึงถูกนาไปพัฒนาเป็นสูตรตารับผลิตภัณฑ์ผงชงละลาย จากผลการทดลองพบว่าผลิตภัณฑ์ผงชงละลายจากสารสกัดผลมะเม่า 1 ซอง (14 กรัม มีสารสกัดที่ทาให้แห้งด้วยวิธีระเหยแห้ง 1.5 กรัม) มีปริมาณแอนโทไซยานินรวมเท่ากับ 3.08 ± 0.81 g%C-3-GE และมีฤทธิ์ในการยับยั้งอนุมูลอิสระ DPPH เทียบเท่ากับวิตามินซี 0.0039 กรัม ผลการวิจัยครั้งนี้จะเป็นแนวทางในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้านออกซิเดชั่นจากสารสกัดผลมะเม่าต่อไปในอนาคต |
abstract: Antidesma ghaesembilla or mamao is a plant in Euphorbiaceae family. This plant has reddish purple fruits that contains high amount of anthocyanin. The aim of this special project was to study the free radical scavenging activity by 1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH) radical scavenging assay of the extracts from A. ghaesembilla ripe fruits (purple fruits) dried by various methods including freeze drying, spray drying, and evaporation using the water bath. Then the total phenolic and total anthocyanin contents were evaluated by spectrophotometric-techniques. From the results, spray dried extract exhibited the highest free radical scavenging activity (IC50 = 62.59 ± 6.63 μg/ml) and contained the highest total phenolic content of 1.68 ± 0.46 g gallic acid equivalent in 100 g extract (g%GAE). However, evaporation extract showed high free radical scavenging activity with the highest total anthocyanin content of 7.09 ± 0.24 g cyaniding-3-glucoside equivalent in 100 g extract (g%C-3-GE). This extract was selected for further formulation development as soluble drinking powder.The results showed that in 1 sachet of the finished soluble drinking powder product (14 g contained dried extract 1.5 g) contained 3.08 ± 0.81 g%C-3-GE and exhibited free radical scavenging activity equivalent to 0.0039 g of vitamin C. The results of this study will be the guideline for the developments of antioxidant products from A. ghaesembill a fruit extracts in the future. |
. |