การตรวจหาปริมาณวิตามินในตำรับอาหารเหลวปั่นผสมบรรจุกระป๋อง |
โดย: สุไพริน งามเถื่อน, อุมาภรณ์ อาจนาเสียว ปีการศึกษา: 2549 กลุ่มที่: 23 อาจารย์ที่ปรึกษา: ผุสนี ทัดพินิจ , วราภัสร์ พากเพียรกิจวัฒนา ภาควิชา: ภาควิชาอาหารเคมี Keyword: อาหารเหลวปั่นผสมบรรจุกระป๋อง, การตรวจหาปริมาณวิตามิน, Canned liquid foods, vitamin determination |
บทคัดย่อ: โครงการพิเศษนี้เป็นการทดลองผลิตอาหารเหลวปั่นผสมบรรจุกระป๋องที่ให้ทางสายให้อาหาร และวิเคราะห์หาปริมาณสารอาหารโดยวิธี Proximate Analysis วิเคราะห์หาปริมาณวิตามินบางชนิดในอาหารเหลวบรรจุกระป๋อง โดยใช้วิธี High Performance Liquid Chromatography (HPLC) สูตรอาหารที่เลือกใช้ในการทดลองมี 2 กลุ่ม คือสูตรที่ใช้ตับหมูและไข่เป็นแหล่งโปรตีน และสูตรที่ใช้นมและไข่เป็นแหล่งโปรตีน จากการทดลองผลิตอาหารเหลวบรรจุกระป๋องตามกระบวนการที่มีการพัฒนาสูตรไว้แล้ว พบว่าอาหารทั้ง 2 ตำรับ มีคุณลักษณะทางกายภาพตามต้องการทั้งความหนืด ความเนียนของเนื้อสัมผัส และอัตราการไหลผ่านสายให้อาหารที่เหมาะสม และจากการทำ proximate analysis พบว่าสูตรที่ใช้ตับหมูและไข่ มีค่า moisture content, total ash, crude protein, crude fat และ carbohydrate ร้อยละ 77.69,0.44,4.42,3.16,14.29 โดยน้ำหนักตามลำดับ ส่วนการหาวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน และวิตามินโดยวิธีใช้เครื่อง HPLC พบว่ามีระดับต่ำมากจนไม่สามารถรายงานผลได้ การผลิตอาหารเหลวบรรจุกระป๋องโดยใช้อาหารตามธรรมชาติ ให้สามารถทนความร้อนสูงในกระบวนการฆ่าเชื้อ มีความหนืด สารอาหารและคุณสมบัติตามความต้องการ ที่จะใช้เป็นอาหารทางสายอาหารนั้นยังต้องมีการศึกษาพัฒนาเพิ่มเติมต่อไป |
abstract: This project was conducted to determine vitamins content in the selected canned liquid food formulas.From the selected two formulas,one contained pig\\\\\\\"s liver and egg as protein sources, the othet contained milk and egg as protein sources. The canning of selected formulas was reproduced and proximate analysis and fat soluble vitamins were determined. The finished product obtained had smooth texture, desired viscosity and flow rate.The results from proximate analysis; moistuer content, total ash, crude protein, crude fat and carbohydrate for the pig\\\\\\\"s liver containing formula were 77.69,0.44,4.42,3.16,14.29% w/w respectively and the milk containing formula were 75.60,0.62,3.87,3.88,16.03%w/w respectively.For fat soluble vitamin determination,the amount of the vitamin A,beta-carotene and vitamin content in these formulas were not detectable. Further study should bedone in order to obtain an ideal liquid food formula that can with stand the high temperature of sterlization, contain required nutrients and also possess the appropriate properties for the patient usage. |
. |