การหาปริมาณน้ำตาลในตำรับอาหารเหลวปั่นบรรจุกระป๋อง |
โดย: ศิริลักษณ์ ไพรสงบ, ศุภลักษณ์ ศิริอัศวกุล ปีการศึกษา: 2549 กลุ่มที่: 22 อาจารย์ที่ปรึกษา: ผุสนี ทัดพินิจ , วราภัสร์ พากเพียรกิจวัฒนา ภาควิชา: ภาควิชาอาหารเคมี Keyword: อาหารเหลวปั่นบรรจุกระป๋อง, การหาปริมาณน้ำตาล, volumetric titration, Canned liquid foods, Sugar determination, Volumetric titration |
บทคัดย่อ: โครงการพิเศษนี้เป็นการทดลองผลิตอาหารเหลวปั่นบรรจุกระป๋องและวิเคราะห์หา ปริมาณสารอาหารโดยวิธี Proximate analysis วิเคราะห์หาปริมาณน้ำตาล ทั้งที่เป็น reducing และ non reducing (sucrose) โดย volumetric titration ด้วย Fehling’s solution สูตรอาหารที่ เลือกใช้ในการทดลองมี 2 กลุ่ม คือ สูตรที่ใช้นมและไข่เป็นแหล่งโปรตีน และสูตรที่ใช้ตับและไข่เป็น แหล่งโปรตีน จากการทดลองผลิตตามกระบวนการที่มีการพัฒนาสูตรไว้แล้ว พบว่าอาหารทั้งสองตำรับ ให้ความเนียน ความหนืดและการไหลที่เหมาะสม และจากการทำ proximate analysis พบว่าสูตร ตับมี moisture content, total ash, crude protein และ crude fat ร้อยละดังต่อไปนี้ คือ 77.69,0.44, 4.42, 3.16 โดยน้ำหนักตามลำดับ มีปริมาณ carbohydrate ร้อยละ14.29 โดยน้ำหนัก ส่วนสูตรนมมีค่าดังกล่าวร้อยละ 75.60, 0.62, 3.87, 3.88 โดยน้ำหนักตามลำดับ และมีปริมาณ carbohydrate ร้อยละ16.03 โดยน้ำหนัก ส่วนการหาปริมาณน้ำตาลโดยวิธี Volumetric titration ด้วย Fehling’s solution พบว่า สูตรตับ มีปริมาณ reducing sugar ร้อยละ 0.69 โดยน้ำหนัก และ ปริมาณ non-reducing sugar (sucrose) ร้อยละ 5.13 โดยน้ำหนัก รวมเป็นน้ำตาลร้อยละ 5.82 โดยน้ำหนัก ส่วนสูตรนม มีปริมาณ reducing sugar ร้อยละ 1.30 โดยน้ำหนัก และปริมาณ nonreducing sugar (sucrose) ร้อยละ 4.70 โดยน้ำหนัก รวมเป็นน้ำตาลร้อยละ 6.00 โดยน้ำหนัก |
abstract: This project was conducted to determine all kinds of sugar in the selected canned liquid food formulas. First of all, the canning of selected formulas were reproduced and a proximate analysis and sugar determination also were carried out. From the selected two formulas, one contained milk and eggs, the other contained pig’s liver and eggs as protein sources. The finished products obtained had smooth texture, desired viscosity and flow rate. The results from a proximate analysis ; moisture contents, total ash, crude protein, and crude fat in pig’s liver formula were 77.69, 0.44, 4.42 and 3.16 %w/w respectively and the milk containing formula were 75.60, 0.62, 3.87 and 3.88 %w/w respectively. The volumetric titration of sugar contents by using Fehling’s solution, the reducing sugar and non-reducing sugar contents in the pig’s liver formula and the milk formula were 0.69 , 5.13 %w/w and 1.30, 4.70 %w/w respectively. |
. |