ผลของน้ำหมักชีวภาพ (อีเอ็ม) ในการลดปริมาณแบคทีเรีย

โดย: นายพชร เหมาะสมัย,นายพสิษฐ์ ชีวะธนรักษ์    ปีการศึกษา: 2555    กลุ่มที่: 2

อาจารย์ที่ปรึกษา: มัลลิกา ชมนาวัง , แม้นสรวง วุฒิอุดมเลิศ    ภาควิชา: ภาควิชาจุลชีววิทยา

Keyword: น้ำหมักชีวภาพ, อีเอ็ม, ลดปริมาณเชื้อแบคทีเรีย, การนับจุลินทรีย์ทั้งหมด, Effective microorganisms, EM, total viable bacterial count
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนี้จัดทำขึ้นเพื่อศึกษาประสิทธิภาพของน้ำหมักชีวภาพ (อีเอ็ม) ในการลดปริมาณเชื้อแบคทีเรีย โดยใช้น้ำหมักชีวภาพ 3 ชนิด คือ อีเอ็มที่ได้จากการหมักเศษผลไม้และจุลินทรีย์แลคติค (EMh) และอีเอ็มสำเร็จรูปชนิดน้ำ 2 ชนิด (EMa และ EMb) มาทดสอบกับตัวอย่างน้ำเสียจาก 3 แหล่ง และจุลินทรีย์ในห้องปฏิบัติการที่ทราบจำนวน 8 ชนิด ได้แก่ Bacillus cereus, Enterococcuc faecalis, Escherichia coli, Klebsiella pneumonia, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella typhi, Staphylococcus aureus และ Staphylococcus epidermidis ผลการทดสอบพบว่า EMa ลดปริมาณแบคทีเรียในน้ำเสียทั้ง 3 แหล่งได้ดีกว่า EMb และ EMh เมื่อใช้การนับจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมด (total viable bacterial count) เป็นดัชนี ในขณะที่ EMa, EMb และ EMh มีผลในการลดและเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ 8 ชนิดต่างกัน
abstract:
This special project was conducted to investigate the efficiency of the bio-fermented solutions consisting of effective microorganisms (EM) on bacterial reduction efficiency. Three EM solutions: EMh from the fermentation of vegetables, fruit peel and lactic acid bacteria and 2 commercial EM solutions (EMa and EMb) were tested against bacteria residing in wastewater collected from 3 sources. Certain amount of laboratory bacteria, namely: Bacillus cereus, Enterococcus faecalis, Escherichia coli, Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella typhi, Staphylococcus aureus and Staphylococcus epidermidis were also included in the test. The result indicated that EMa showed better bacterial reduction efficiency than those of EMb and EMh according to total viable bacterial count. The EMa, EMb, and EMh exhibited different effects on the laboratory bacteria.
.