ฤทธิ์ต้านเชื้อ สแตฟีโลคอคคัส ออเรียส จากสมุนไพร |
โดย: ศราวุฒิ ตันติชัยวนิช, ศันสนีย์ บ้านใหม่ ปีการศึกษา: 2547 กลุ่มที่: 19 อาจารย์ที่ปรึกษา: มัลลิกา ชมนาวัง ภาควิชา: ภาควิชาจุลชีววิทยา Keyword: ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย. สแตฟิโลคอคคัส ออเรียส, สมุนไพร, Antibacterial activity, Staphylococcus aureus, MRSA, medicinal plant |
บทคัดย่อ: เชื้อสแตฟิโลคอคคัส ออเรียสที่ดื้อต่อเมทิซิลลิน (MRSA) เป็นเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อในโรงพยาบาลมากเชื้อหนึ่งในเกือบทุกประเทศทั่วโลก ซึ่งสามารถก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ จุดประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อ MRSA ของสมุนไพร โดยทําการทดสอบสารสกัดหยาบของสมุนไพรด้วยวิธี disc diffusion และ broth dilution ผลการทดสอบด้วยวิธี disc diffusion ปรากฏว่า สมุนไพรจํานวน 8 ชนิดจากทั้งหมด 17 ชนิดมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อ MRSA โดยที่สารสกัดมังคุดมีประสิทธิภาพดีกว่าสมุนไพรอื่นๆ ซึ่งในการทดสอบด้วยวิธี Broth dilution ก็ให้ผลในลักษณะเดียวกัน โดยสารสกัดมังคุดมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียดีที่สุด โดยมี MIC 9.5 ?g/ml และ MBC 39 ?g/ml นอกจากนี้สารสกัดสาบเสือก็เป็นสมุนไพรอีกชนิดที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ MRSAได้รองจากสารสกัดมังคุดโดยมี MIC 1.25 mg/ml และ MBC 5 mg/ml ในการศึกษานี้ได้ทําการทดสอบสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อ MRSA ได้ดีมาผสมกันเพื่อตรวจสอบการเสริมฤทธิ์กันของสมุนไพร ซึ่งผลการทดสอบได้ผลดังนี้ คือ สารสกัดผสมระหว่างสารสกัดมังคุดกับสารสกัดสาบเสือในอัตราส่วน 100:0 และ 90:10 มีค่า MIC 9.5 ?g/ml และ MBC 39 ?g/ml ในขณะที่สารสกัดผสมระหว่างสารสกัดมังคุดกับสารสกัดสาบเสือซึ่งเป็นสมุนไพรที่อยู่ในความสนใจโดยทั่วไป ในอัตราส่วน 100:0 จนถึง 40:60 มีค่า MIC 39 ?g/ml ซึ่งค่า MIC จะเพิ่มขึ้นเมื่อลดความเข้มข้นของสารสกัดมังคุดจึงไม่พบว่ามีการเสริมฤทธิ์กันของสมุนไพรที่นํามาทดสอบ ดังนั้น สารสกัดมังคุดขนิดเดียวน่าจะเป็นทางเลือกใหม่สําหรับการรักษาโรคติดเชื้อที่เกิดจาก MRSA ได้หากมีการนําไปพัฒนาต่อไป |
abstract: Methicillin-resistant Staphylococcus aureus (MRSA) is a major nosocomial pathogen that causes severe morbidity and mortality worldwide. The aim of this study is to determine antibacterial activities of medicinal plants against MRSA. In the present work, crude extracts of medicinal plants were tested for antibacterial effects by disc diffusion and broth dilution method. The results of disc diffusion method showed that 8 of 17 medicinal plants could inhibit the growth of MRSA. Garcinia mangostana L. had the strongest antibacterial effect, the remaining plants had less inhibitory effects. The results were confirmed by broth dilution method that the result showed crude extracts from 8 medicinal plants had antibacterial effects. Garcinia mangostana L. had the best antibacterial effect against MRSA at MIC of 9.5 ?g/ml and MBC of 39 ?g/ml. In addition, Eupatorium odoratum L.also had some antibacterial effects with the MIC of 1.25 mg/ml and MBC of 5 mg/ml. In this study, medicinal plants that showed promising results were combined and determined the synergistic effect. The results showed that at the ratio of 100:0 and 90:10 of Garcinia mangostana L. and Eupatorium odoratum L.had MIC of 9.5 ?g/ml and MBC of 39 ?g/ml. The combination of Garcinia mangostana L. and Andrographis paniculata (Burm. F.) Nees a highly distributed plant in the herbal markets had the MIC of 39 ?g/ml from the ratio of 100:0 to 40:60, respectively. The MIC was increased depending upon the reduced concentration of Garcinia mangostana L.. In conclusion, Garcinia mangostana L. alone may be an alternative treatment of MRSA infection that is needed for further characterization. |
. |