การศึกษาปริมาณแคโรทีนอยด์รวม สารประกอบฟีโนลิครวม และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในผลมะละกอสุก(Carica papaya L.)

โดย: ชลธิศา ศักดาวัฒนกุล, ชัยภพ หวังวานิชกิจ    ปีการศึกษา: 2554    กลุ่มที่: 17

อาจารย์ที่ปรึกษา: ปิยนุช โรจน์สง่า , ปองทิพย์ สิทธิสาร    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชเคมี

Keyword: มะละกอ,แคโรทีนอยด์, ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ,ปลักไม้ลาย, Carica papaya, Carotenoids, DPPH scavenging activity, Pluk Mai Lie
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวิธีวิเคราะห์ปริมาณแคโรทีนอยด์รวมด้วยวิธีสเปกโตรโฟโตรเมตรีและศึกษาปริมาณสารประกอบฟีโนลิครวมและ DPPH radical scavenging activity ของผลมะละกอสุกสองสายพันธุ์คือ พันธุ์ปลักไม้ลายและพันธุ์ฮอลแลนด์ ความยาวคลื่นที่ใช้ในการวิเคราะห์ปริมาณแคโรทีนอยด์รวมคือ 454 นาโนเมตร โดยวิธีวิเคราะห์ที่พัฒนาขึ้นมีความถูกต้องและแม่นยำจากการวิเคราะห์ปริมาณแคโรทีนอยด์รวมพบว่ามะละกอพันธุ์ปลักไม้ลายและพันธ์ฮอลแลนด์มีปริมาณแคโรทีนอยด์รวมเท่ากับ7.57 ±0.53และ5.39 ±0.20มิลลิกรัมต่อเนื้อผลสุก 100 กรัม ตามลำดับ และจากการศึกษา DPPH radical scavenging activity พบว่าสารสกัดน้ำของผลมะละกอพันธุ์ปลักไม้ลายมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากกว่าสารสกัดน้ำจากผลมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์(ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เท่ากับ9.58 ± 0.05 และ 7.28 ± 0.16 มิลลิกรัม vitamin C equivalent (VCE)ต่อเนื้อผลสุก 100 กรัม ตามลำดับ) ปริมาณสารประกอบฟีโนลิครวมของมะละกอพันธุ์ปลักไม้ลายและพันธุ์ฮอลแลนด์เท่ากับ 59.44 ± 1.99 และ 44.33 ± 3.16 มิลลิกรัมgallic acid equivalent (GAE)ต่อเนื้อผลสุก 100 กรัม ตามลำดับ จากการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าเนื้อผลมะละกอพันธุ์ปลักไม้ลายมีปริมาณแคโรทีนอยด์รวมปริมาณสารประกอบฟีโนลิครวมและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าเนื้อผลมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์
abstract:
The purposes of this study were to develop the spectrophotometric method for analysis of total carotenoid content in papaya, and to determine total phenolic content and DPPH radical scavenging activity of Pluk Mai Lie and Holland papaya ripe fruits. The carotenoid content of the extracts was analyzed by spectrophotometric method at the wavelength of 454 nm. The validated spectrophotometric method was simple, accurate and precise for quantitative analysis of total carotenoid content in the ripe papaya fruit pulp. Total carotenoid contents of Pluk Mai Lie and Holland papayaswere 7.57 ±0.53and 5.39 ±0.20mg/100g ripe fresh pulp, respectively. The aqueous extracts ofPluk Mai Liepapaya possessed antioxidant capacity higher than that of Holland papaya (9.58 ± 0.05 and 7.28 ± 0.16 mg vitamin C equivalent (VCE) per 100 g ripe fresh pulp, respectively). Total phenolic contents in 100 g ofPluk Mai Lie and Holland papaya fruits were 59.44 ± 1.99 and 44.33 ± 3.16 mg gallic acid equivalent (GAE), respectively.Data in this study revealed that, Pluk Mai Lie papaya ripe fruit has not only higher carotenoids than Holland papaya fruit, but also contains more phenolics and stronger antioxidant capacitythan Holland papaya ripe fruit.
.