การตั้งตำรับครีมหมักผมจากสารสกัดเมล็ดน้อยหน่า |
โดย: ผาณิตตา คงแคล้ว,พรทิพย์ สุทธิเจริญพร ปีการศึกษา: 2539 กลุ่มที่: 17 อาจารย์ที่ปรึกษา: พิมลพรรณ พิทยานุกุล , วันดี กฤษณพันธ์ ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชกรรม Keyword: , |
บทคัดย่อ: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ พัฒนาตำรับครีม ซึ่งมีสารสกัดเมล็ดน้อยหน่าและทำการศึกษาคุณสมบัติของตำรับครีมที่เตรียมได้ ขั้นตอนการศึกษามีดังนี้ 1. ทำการสกัดสารสกัดจากเมล็ดน้อยหน่า 2. ทำการพัฒนาตำรับครีม โดยให้ได้ความเข้มข้น 5-20% 3. ศึกษาความคงตัวทางกายภาพที่อุณหภูมิ 15องศาเซลเซียส -45 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 3 เดือน 4.ประเมินประสิทธิภาพของตำรับต่างๆ ทั้งทาง in vitro และ in vivo ในอาสาสมัคร ผลการศึกษาพบว่าครีมที่เตรียมได้มีความคงตัวทางกายภาพในอุณหภูมิห้องและ 15องศาเซลเซียส ตลอดระยะเวลา 3 เดือน แต่ไม่คงตัวที่อุณหภูมิสูงขึ้น ตำรับครีมซึ่งมี 20% ของสารสกัด พบว่ามีประสิทธิภาพสูงต่อตัวเหาในการทดลอง in vitro โดยสามารถฆ่าเหาได้ภายใน 1 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามพบว่า ผลทาง in vitro และ in vivo ยังหาความสัมพันธ์ไม่ได้ในการศึกษาครั้งนี้ |
abstract: The objective of this study was to develop the cream formulation containing Annona Squamosa seeds extract of various concentrations between 5%-20% . The formulated preparations were evaluated physical stability at 15 -45degree C for the experimental period of three months and also evaluated their effectiveness in destroying head-lice by both in vitro and in vivo method in 30 volunteers. It was found in this study that the formulated preparations was stable physically at 15degree C and also at ambient temperature throughout the study period of 3 months. The results obtained from in vitro study showed that the preparation containing 20% Annona Squamosa seed extract was effective in destroying head-lice within one hour. However , there was no correlation between in vitro and in vivo studies. |
. |