การหาปริมาณวิตามินที่ละลายในน้ำในเนื้อของผลกระเบา

โดย: ปวันรัตน์ อัครพัฒนากูล, รัตติกาล ช่างเสียง    ปีการศึกษา: 2553    กลุ่มที่: 16

อาจารย์ที่ปรึกษา: นงลักษณ์ เรืองวิเศษ , สวรรยา บูรณะผลิน    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชเคมี

Keyword: กระเบา, วิตามินละลายในน้ำ, วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 12, Chaulmoogra (Hydnocarpus anthelminthicus Pierre ex Laness), water soluble vitamins, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B12, HPLC, TLC
บทคัดย่อ:
การศึกษานี้เป็นการพัฒนาวิธีวิเคราะห์หาปริมาณวิตามินละลายในน้ำ (วิตามินบี 1, วิตามินบี 2, วิตามินบี 12) พร้อมกัน ในเนื้อของผลกระเบา (Hydnocarpus anthelminthicus) โดยเทคนิค โครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง (HPLC) โดย HPLC ใช้คอลัมน์ C18 เป็นวัฏภาคนิ่งและใช้ระบบวัฏภาคเคลื่อนที่ประกอบด้วย sodium 1-octanesulfonate 10 มิลลิโมลาร์ pH 3.4 และเมธานอล (70:30) อัตราเร็วของวัฏภาคเคลื่อนที่ 1 มิลลิลิตร/นาที เครื่องตรวจวัดชนิด UV ที่ 270 นาโนเมตร ผลการตรวจสอบความถูกต้องของวิธีวิเคราะห์โดย HPLC ที่ได้ทำการพัฒนานั้นมีความเหมาะสม การตรวจสอบเอกลักษณ์วิตามินละลายในน้ำในเนื้อของผลกระเบา ด้วยวิธี TLC โดยใช้ silica gel GF254 เป็นวัฏภาคนิ่ง และวัฏภาคเคลื่อนที่ประกอบด้วย n-Propanol, n-Butanol, น้ำและแอมโมเนีย (7:5:1:2) พบว่าสารมาตรฐานอ้างอิงวิตามินบี 2 จะเรืองแสงสีเหลืองภายใต้แสง UV 365 นาโนเมตร ส่วนวิตามินบี 1 และวิตามินบี 12 จะแสดงเป็นจุดดำภายใต้แสง UV 254 นาโนเมตร สารสกัดจากผลกระเบาให้แถบเรืองแสงที่ Rf เท่ากับสารมาตรฐานของวิตามินบี 2 (Rf = 0.28) การหาปริมาณของวิตามินที่ละลายน้ำในเนื้อผลของกระเบาต้องทำการศึกษาต่อ
abstract:
An HPLC method was developed for simultaneous determination of water soluble vitamins (vitamin B1, vitamin B2 and vitamin B12) in fruits from Hydnocarpus anthelminthicus. The HPLC stationary phase was C18 column. The mobile phase was a mixture of 10 mM sodium 1-octanesulfonate, pH 3.4 and methanol (70:30). The flow rate was 1 mI/min. The UV detector was set at 270 nm. The HPLC method developed was validated. A TLC method was developed to identify water soluble vitamins. Silica gel GF254 was used as stationary phase and a mixture of n-Propanol, n-Butanol, water and ammonia (7:5:1:2) was used as mobile phase. They were detected under UV light at 254 and 365 nm. Vitamin B2 fluoresced at 365 nm. Vitamin B1 and B12 appeared as dark spots at 254 nm. The fruit extract showed fluorescent band at the same Rf value as vitamin B2 standard (Rf=0.28). Further study is needed for determination of water soluble vitamins in Chaulmoogra fruits.
.