ผลของสารสกัดพริกต่อการหลั่งกรดของกระเพาะอาหารหนูถีบจักรที่แยกจากตัว

โดย: สิทธิกร เจริญสุข, อัจฉราภรณ์ ทองเย็น    ปีการศึกษา: 2549    กลุ่มที่: 12

อาจารย์ที่ปรึกษา: วิสุดา สุวิทยาวัฒน์ , สุวรรณ ธีระวรพันธ์ , อโนชา อุทัยพัฒน์    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชวิทยา

Keyword: สารสกัดพริก, การหลั่งกรดของกระเพาะอาหาร, Capsicum extract, Gastric acid secretion
บทคัดย่อ:
การศึกษาผลของสารสกัดพริกต่อการหลั่งกรดของกระเพาะอาหารหนูถีบจักรที่แยกออก จากตัวที่ถูกกระตุ้นด้วยฮีสตามีน และเบททาเนคอล โดยเก็บกรดที่หลั่งออกมาทุก 10 นาที หลังจากเก็บตัวอย่างแรกแล้ว จึงให้สารสกัดพริกลงในสารละลายทางด้านซีโรซัล หลังจากใส่สาร สกัดพริก 20 นาที จึงให้ตัวกระตุ้น (ฮีสตามีน ความเข้มข้น 5 ไมโครโมลาร์ หรือ เบททาเนคอล 100 ไมโครโมลาร์) ผลการศึกษาพบว่า สารสกัดพริกมีผลยับยั้งการหลั่งกรดของกระเพาะอาหารหนูถีบจักรที่ แยกออกจากตัวที่กระตุ้นด้วยฮีสตามีน โดยสารสกัดพริกความเข้มข้น 8 และ 16 ไมโครกรัม/ มิลลิลิตร มีผลลดอัตราการหลั่งกรดและลดปริมาณกรดรวมของกระเพาะอาหารหนูถีบจักรที่แยก ออกจากตัวที่กระตุ้นด้วยฮีสตามีนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยสารสกัดพริกความเข้มข้น 8 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร มีผลลดการหลั่งกรดมากที่สุด, ในการศึกษาการหลั่งกรดของกระเพาะอาหาร หนูถีบจักรที่แยกออกจากตัวที่กระตุ้นด้วยฮีสตามีน เมื่อมีอินโดเมทาซิน ความเข้มข้น 0.1 ไมโคร โมลาร์ พบว่า สารสกัดพริกความเข้มข้น 8 ไมโคกรัม/มิลลิลิตร มีผลในการลดการหลั่งกรดที่กระตุ้น ด้วยฮีสตามีนลดลง ส่วนการศึกษาการหลั่งกรดของกระเพาะอาหารหนูถีบจักรที่แยกออกจากตัวที่ กระตุ้นด้วยเบททาเนคอล พบว่า สารสกัดพริกความเข้มข้น 8 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ไม่มีผลลดการ หลั่งกรดที่กระตุ้นด้วยเบททาเนคอล การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า สารสกัดพริกความเข้มข้น 8 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร มีผลลดการ หลั่งกรดที่กระตุ้นด้วยฮีสตามีน, โดยอาจมีผลบางส่วนผ่านการกระตุ้นพรอสตาแกลนดิน แต่ไม่มี ผลลดการหลั่งกรดที่กระตุ้นด้วยเบททาเนคอล ข
abstract:
The study of the effect of capsicum extract on gastric acid secretion induced by histamine and bethanechol, acid secretions were collected every 10 minutes. After collect the first collection, capsicum extract was applied to serosal solution in the organ bath. Then 20 minutes after applying capsicum extract, histamine 5 μM or bethanechol 100 μM was applied. This study have found that capsicum extract could reduce gastric acid secretion induced by histamine. Capsicum extract concentration 8 and 16 μg/ml could significantly reduce gastric acid secretion and cummulative acid secretion. Capsicum extract concentration 8 μg/ml performs the greatest effect on reduction of acid secretion. The study the effect of capsicum extract on gastric acid secretion induced by histamine with presenting of indomethacin concentration 0.1 μM have found that capsicum extract concentration 8 μg/ml could reduce acid secretion. The study of the effect of capsicum extract concentration 8 μg/ml on gastric acid secretion that induced by bethanechol could not reduce acid secretion. Those studies have shown that capsicum extract concentration 8 μg/ml could reduce gastric acid secretion induced by histamine, partially reduce secretion through prostaglandin but do not have effect on induction by bethanechol. ค
.