การพัฒนาแผ่นฟิล์มสารสกัดใบชาสำหรับยับยั้งเชื้อ Streptococcus mutans ที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปาก

โดย: ภิญญา สมบูรณ์สิน, ภูมิ บุญยงสรรค์ชัย    ปีการศึกษา: 2554    กลุ่มที่: 10

อาจารย์ที่ปรึกษา: อัญชลี จินตพัฒนกิจ , รุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล , ม.ล.สุมาลย์ สาระยา    ภาควิชา: ภาควิชาเภสัชกรรม

Keyword: แผ่นฟิล์มชนิดรับประทาน, สารสกัดใบชา, Streptococcus mutans, แป้งท้าวยายม่อม, เจลาติน, Edible film, Tea extract, Streptococcus mutans, Tacca starch, gelatin
บทคัดย่อ:
โครงการพิเศษนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแผ่นฟิล์มสารสกัดใบชา (Camellia sinensis) ที่สามารถละลายในปาก เพื่อใช้ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อ Streptococcus mutans ที่เป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุและกลิ่นปาก ในการศึกษาครั้งนี้ผงสารสกัดใบชาเตรียมโดยการสกัดด้วยน้ำที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส ที่เวลาต่างๆ กัน และทำให้แห้งโดยวิธีระเหิดแห้งแบบเยือกแข็ง นำสารสกัดที่ได้หาปริมาณฟลาโวนอยด์ทั้งหมด และทดสอบฤทธิ์การยับยั้งเชื้อ S. mutansแผ่นฟิล์มสารสกัดใบชาเตรียมโดยวิธีการ solvent casting โดยใช้แป้งท้าวยายม่อมและเจลาตินเป็นพอลิเมอร์เมตริกซ์ ทำหน้าที่ควบคุมการปลดปล่อยสารสกัดใบชา และซอร์บิทอลเป็นสารเพิ่มความยืดหยุ่น แผ่นฟิล์มที่เตรียมได้จะถูกประเมินความหนา ความแข็งแรง ความยืดหยุ่น การละลาย และฤทธิ์การยับยั้งเชื้อจุลชีพ S. mutans จากการศึกษาพบว่า สารสกัดใบชาที่ 15 นาที ยับยั้งการเจริญของ S. mutans ได้มากที่สุด และความเข้มข้นต่ำสุดของสารสกัดชาที่สามารถฆ่าเชื้อได้คือ 4 มก/มล ทั้งนี้พบว่าแผ่นฟิล์มที่ประกอบด้วย แป้งท้าวยายม่อม เจลาตินและซอร์บิทอล ที่อัตราส่วน 3:1:2 เป็นฟิล์มที่มีคุณสมบัติดีที่สุด จากการทดสอบฤทธิ์การยับยั้งเชื้อจุลชีพ S. mutans ของแผ่นฟิล์มสารสกัดใบชา พบว่าความเข้มข้นต่ำสุดของสารสกัดใบชาที่สามารถออกฤทธิ์ยับยั้งเชื้อ S. mutans ได้คือ 16%w/v (คิดเป็นปริมาณสารสกัดต่อพื้นที่ฟิล์ม = 22.4 มิลลิกรัมต่อตารางเซนติเมตร) อย่างไรก็ตามเนื่องจากสารสกัดชามีรสขม จึงควรมีการพัฒนาตำรับโดยการปรับปรุงรสชาติตลอดจนทดสอบความพึงพอใจของผู้ใช้ และทดสอบความคงตัวของตำรับต่อไป
abstract:
This study aimed to develop Tea (Camellia sinensis) extract film for inhibition of Streptococcus mutans causing the dental caries and unpleasant mouth odour. In this study, powder of tea extract was prepared by decoction at 90°C at different times and then dried by the lyophiliser. The dried tea extract was characterized in terms of total flavonoids and inhibition activity of S. mutans was also determined. Tea extract oral film was prepared by solvent casting using Tacca starch and gelatin as polymer matrix, sorbitol as plasticizer. The thickness, tensile strength, elasticity, solubility and inhibition of S. mutans of the film were evaluated. The results revealed that the tea extract prepared by decoction at 15 minute exhibited the best effective for inhibition of S. mutans. The minimum bactericidal concentration against S. mutans was 4 mg/ml. It was found that the oral film formulation of Tacca starch: gelatin: sorbitol at 3:2:1 provided the good characteristic. The minimum concentration of tea extract in oral film which can inhibit S. mutans was 16% w/v (tea extract powder/film area = 22.4 g/cm2). According to the bitter taste of the tea extract, the taste of film should be further developed. The product acceptance test and stability test of the tea extract oral film should be also evaluated.
.