การพัฒนาตำรับน้ำยาบ้วนปากต้านเชื้อ beta-hemolytic streptococci group A จากสารสกัดบัวบก |
โดย: จิติโรจน์ ลาภจารุพงศ์, พนิตพร ตระกูลมุทุตา ปีการศึกษา: 2551 กลุ่มที่: 1 อาจารย์ที่ปรึกษา: ภาควิชา: ภาควิชาจุลชีววิทยา Keyword: สมุนไพร, บัวบก, beta-hemolytic streptococci group A, น้ำยาบ้วนปาก, Herbal, Centella asiatica, beta-hemolytic streptococci group A, mouthwash |
บทคัดย่อ: โครงการนี้ศึกษาการพัฒนาตำรับน้ำยาบ้วนปากจากสารสกัดบัวบก (Centella asiatica (L.) Urb. ที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ β - hemolytic streptococci group A ซึ่งพบได้ในช่องปาก อันเป็นสาเหตุหลักของโรคคอเจ็บ และอาจลุกลามเป็นโรคกรวยไตอักเสบเฉียบพลันและไข้รูมาติก จากการทดสอบประสิทธิภาพของสารสกัดบัวบกด้วยเอทานอล 95% กับน้ำร้อน (50 ᵒซ) พบว่าสารสกัดบัวบกด้วยเอทานอล 95% ให้ค่า MIC ต่อแบคทีเรียดังกล่าว เท่ากับ 5 มก/มล ส่วนสารสกัดบัวบกจากน้ำร้อน (50 ᵒซ) ให้ค่า MIC เท่ากับ 10 มก/มล เมื่อทำการทดสอบประสิทธิภาพของน้ำยาบ้วนปาก 2 ตำรับ พบว่าตำรับที่ 1 ที่ประกอบด้วย poloxamer 407, glycerin, ethanol, peppermint oil, menthol, sodium saccharine, sodium benzoate, sodium phosphate dibasic ให้ค่า MIC เท่ากับ 12.5% จะยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อดีกว่าตำรับที่ 2 ที่ประกอบด้วย thymol, menthol, methyl salicylate, eucalyptol, benzoic acid, caramel, alcohol, poloxamer ซึ่งให้ค่า MIC เท่ากับ 25% จากนั้นได้ทดสอบหาผลการเสริมฤทธิ์กันในการยับยั้งเชื้อของตำรับน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของสารสกัดบัวบก พบว่าสารสกัดบัวบกจากน้ำร้อน(50 ᵒซ) กับตำรับน้ำยาบ้วนปากตำรับที่ 1 ให้ผลการเสริมฤทธิ์กัน มีค่า MIC เท่ากับ 2.5 มก/มล : 3.125% เมื่อทำการทดสอบ time kill เพื่อหาเวลาที่ใช้ในการฆ่าเชื้อของตำรับน้ำยาบ้วนปากที่ผสมสารบัวบกที่ 1 เท่า, 2 เท่า และ 4 เท่า ของ MIC พบว่าที่ความเข้มข้น 2 เท่า กับ 4 เท่า ของ MIC ให้ผลในการฆ่าเชื้อที่ดีกว่า 1 เท่า ของ MIC น้ำยาบ้วนปากที่ผสมกับสารสกัดบัวบก มีลักษณะค่อนข้างใส และค่า pH เท่ากับ 4.9 |
abstract: This project was to develop the Asiatic pennywort extract mouthwash against β- hemolytic streptococci group A which causes tonsillitis and progresses to acute pyelonephritis and rheumatic fever. The dried aerial part powder obtained from Centella asiatica (L.) Urb. were extracted with ethanol 95% and hot water (50ᵒC) and lyophilized to be crude extract powder. The Minimal Inhibitory Concentration (MIC) against β-hemolytic streptococci group A of ethanol 95% crude extract was 5 mg/ml and hot water (50ᵒC) crude extract was 10 mg/ml. The MIC of mouthwash formulation I (poloxamer 407, glycerin, ethanol, peppermint oil, menthol, sodium saccharine, sodium benzoate, sodium phosphate dibasic) was 12.5% which more effective in bacterial growth inhibiton than formulation II (thymol, menthol, methyl salicylate, eucalyptol, benzoic acid, caramel, alcohol, poloxamer) which MIC was 25%. The combination of mouthwash and crude extract were tested for their antimicrobial synergism. The result showed that hot water (50ᵒC) crude extract combined with mouthwash formulation I was synergism, MIC were 2.5 mg/ml : 3.125%. For time kill test, at 2 and 4 MIC concentrations were higher antibacterial activity than 1 MIC. The appearance of this combined mouthwash was clear at pH of 4.9 . |
. |