การพัฒนายาเม็ดเคี้ยวต้านเชื้อ Streptococcus mutansจากสารสกัดใบฝรั่ง

โดย: คุณภัทร์ สำราญฤทธิ์,ศุภทัต ชุมนุมวัฒน์    ปีการศึกษา: 2550    กลุ่มที่: 1

อาจารย์ที่ปรึกษา: ม.ล.สุมาลย์ สาระยา , ณรงค์ สาริสุต , รุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล    ภาควิชา: ภาควิชาจุลชีววิทยา

Keyword: ฝรั่ง, ฟันผุ, ยาเม็ดเคี้ยว, Streptococcus mutans, Psidium guava, Chewable tablet, Streptococcus mutans, Dental caries
บทคัดย่อ:
Streptococcus mutans เป็น Normal flora พบในช่องปากของมนุษย์ เป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุและกลิ่นปาก การศึกษานี้เป็นการพัฒนายาเม็ดเคี้ยวจากสารสกัดใบฝรั่งเพื่อต้านเชื้อ Streptococcus mutans สารสกัดใบฝรั่งได้มาจากการต้มผงแห้งของใบฝรั่งในน้ำเดือดเป็นเวลา 15 นาที และนำสารละลายที่ได้มาทำ Lyophilization จนได้ผงแห้งของสารสกัด จากนั้นนำผงแห้งที่ได้มาทำเป็นสารละลายน้ำที่มีความเข้มข้นเท่ากับ 8, 16, 32 เท่าของ minimal inhibitoryconcentration (MIC) ค่า MIC ของสารสกัดใบฝรั่งต่อ S. mutans ATCC 25175 มีค่าเท่ากับ 5มก/มล จากนั้นนำสารละลายที่ได้ไปทดสอบหาฤทธิ์ในการต้านเชื้อ S. mutans โดยมียาkanamycin และน้ำกลั่นเป็น control สารละลายของสารสกัดใบฝรั่งที่ความเข้มข้น 32 เท่าของMIC ให้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของวงใสในการยับยั้งเชื้อ (Inhibition zone) เท่ากับ 12.50 ± 0.71 มม ขณะที่ kanamycin ที่ความเข้มข้น 200 มคก/มล ให้วงใสขนาด 13 มม จากนั้นได้นำผง แห้งของสารสกัดใบฝรั่งมาตอกเป็นยาเม็ดเคี้ยวและนำไปทดสอบฤทธิ์ในการต้านเชื้อ S. mutans วงใสที่ใหญ่ที่สุดเกิดจากยาเม็ดเคี้ยวที่มีปริมาณผงแห้งของสารสกัดใบฝรั่งเท่ากับ 32 เท่าของ MIC โดยมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากับ 11.50 ± 0.72 มม สมบัติทางกายภาพของเม็ดยาพบว่า เม็ด 8 เท่า,16 เท่า และ 32 เท่าของ MIC มีน้ำหนักเฉลี่ยเท่ากับ 1.023, 1.067 และ 1.047 กรัม ตามลำดับ มีความแข็งเฉลี่ย 8.2, 9.9 และ 11.4 กิโลกรัมตามลำดับ และมีค่าร้อยละของความ กร่อนเท่ากับ 0.752, 0.720 และ 0.693 ตามลำดับ
abstract:
Streptococcus mutans is a bacterial normal flora found in human oral cavity. This bacteria has been known to cause dental caries and oral bad odor. This study was conducted to develop the guava extract chewable tablets against Streptococcus mutans. The dried guava leaves powder obtained from Psidium Guava L. were extracted with water by boiling 15 minutes and lyophilized to be crude extract powder. The crude extract concentrations were varied to 8, 16 and 32 MICs and investigated for their antibacterial activity. The minimal inhibitory concentration (MIC) against S. mutans ATCC 25175 of crude extract was 5 mg/ml. which equal to minimal bactericidal concentration (MBC). Crude extract was also tested for the antibacterial susceptibility test using kanamycin and distilled water as controls, the largest clear zone was observed in 32 MIC crude extract of 12.50 ± 0.71 mm in diameter in comparing to 13 mm of 200 μg/ml kanamycin. The guava extract chewable tablets were formulated complied with commercial chewable tablets, then tested for their antimicrobial susceptibility test. The results showed that the largest clear zone was observed in 32 MIC tablet of 11.50 ± 0.72 mm in diameter. Physical test of the 8, 16 and 32 MICs tablets obtained that average weight were 1.023, 1.067 and 1.047 g, average hardness were 8.2, 9.9 and 11.4 kg, and tablet friability were 0.752, 0.720 and 0.693 % respectively.
.