ประวัติสถานปฏิบัติการเภสัชกรรมชุมชน

อาจารย์ประดิษฐ์ หุตางกูร คณบดีคนแรกของคณะเภสัชศาสตร์ ได้ตระหนักถึงบทบาทหน้าที่ของวิชาชีพเภสัชกรรมชุมชนในการให้บริการและคุ้มครองสวัสดิภาพการใช้ยาของผู้ป่วย และประชาชนทั่วไป อีกทั้งได้เล็งเห็นการณ์ไกล ว่าเภสัชกรยุคใหม่มีแนวโน้มในการเป็นผู้ปฎิบัติการและเป็นเจ้าของร้านขายยาแผนปัจจุบัน ในรูปแบบต่างๆ เช่น ร้านยาแบบห้องแถว ร้านยาในศูนย์การค้า ร้านยาแบบ Chain Stores ฯลฯ ซึ่งอาจดำเนินการโดยอิสระเป็นของตนเอง หรือในรูปของการรวมตัวกันของเภสัชกร ท่านจึงได้ริเริ่มก่อตั้ง สถานปฏิบัติการเภสัชกรรมชุมชน ขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเป็นร้านยาที่เป็นแบบอย่างที่ดีในการให้บริการจำหน่ายยา และให้บริการความรู้ ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการใช้ยาอย่างเหมาะสม แก่ประชาชนทั่วไป รวมทั้งเป็นสถานที่ฝึกงานของนักศึกษาทั้งของคณะฯ และสถาบันอื่นๆ โดยมีอาจารย์และนักศึกษาเป็นผู้ให้บริการ มีวิธีดำเนินงานอยู่ในรูปการให้บริการ โดยไม่ได้มีจุดประสงค์ด้านการค้าเป็นหลัก และมอบหมายให้ ผศ.มัณฑนา ภาณุมาภรณ์ เป็นผู้จัดการร้าน

สถานปฏิบัติการเภสัชกรรมชุมชน นับเป็นร้านยาของคณะเภสัชศาสตร์แห่งแรกในประเทศไทย เริ่มเปิดบริการเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2522 ที่ชั้น 1 ของอาคาร 1 โดยใช้พื้นที่ที่หันหน้าออกสู่ถนน (อาคาร 1 เป็นอาคารเดิมของคณะเภสัชศาสตร์ด้านที่ติดกับโรงพยาบาลสงฆ์ ปัจจุบันอาคารนี้คืออาคารเทพรัตน์) เมื่อ พ.ศ. 2534 คณะฯ ได้ดำเนินการรื้อถอนอาคาร 1 จึงได้ย้ายที่ทำการมายังอาคารชั่วคราวด้านหน้าคณะฯ บริเวณที่ติดกับกองพันสารวัตรที่ 1 และในเดือนกรกฎาคม 2538 เมื่อการก่อสร้างอาคารเทพรัตน์เสร็จเรียบร้อย จึงได้ย้ายกลับมาที่ชั้น 1 ของอาคารเทพรัตน์ และมีหน้าร้านที่หันหน้าออกสู่ถนน ในระยะแรก สถานปฏิบัติการเภสัชกรรมชุมชน เปิดทำการในวันราชการและวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 8.00 ถึง 18.00 น. ในเวลาต่อมาจนถึงปัจจุบัน ได้เปลี่ยนเวลาทำการเป็นวันราชการเท่านั้น และเปิดบริการตั้งแต่เวลา 8.00 ถึง 17.00 น.