หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

มีอะไรกับแฟนแล้วปล่อยใน พอเสร็จภารกิจซื้อยาคุม28เม็ดมากิน กินมาได้5วันแล้วกินตรงเวลาเสมอ แบบนี้ยังมีโอกาสท้องไหมครับ?

ถามโดย กาฟิว เผยแพร่ตั้งแต่ 02/02/2023-22:40:01 -- 399 views
 

คำตอบ

การตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นเมื่อมีเพศสัมพันธ์ในช่วงตกไข่ (กลางรอบเดือน) เนื่องจากเป็นช่วงที่อสุจิสามารถเกิดการปฏิสนธิกับไข่ได้ ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงประมาณวันที่ 12-14 หลังจากวันแรกที่เริ่มมีรอบประจำเดือน [1] โดยยาคุมกำเนิดชนิดรายเดือน ทั้งแบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด จะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงเต็มที่เมื่อรับประทานยาที่เป็นเม็ดฮอร์โมนไปแล้วอย่างน้อย 7 วัน ดังนั้น เมื่อพิจารณาจากข้อมูลที่ได้รับ ช่วงเวลาที่มีเพศสัมพันธ์นั้นยังไม่มีผลคุมกำเนิดจากยาคุมกำเนิดที่รับประทาน หากเป็นช่วงที่มีการตกไข่จะมีโอกาสในการตั้งครรภ์ได้สูง แต่หากไม่ใช่ช่วงที่มีไข่ตกจะมีโอกาสตั้งครรภ์ต่ำ ทั้งนี้โดยปกติแล้วช่วงที่รับประทานเม็ดแป้ง 1-3 วันจะมีเลือดคล้ายประจำเดือนออกมา ซึ่งหากไม่มีเลือดประจำเดือน แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ หากผลการทดสอบพบว่าไม่ตั้งครรภ์ สามารถรับประทานยาคุมกำเนิดต่อได้

Reference:
1. Cooper DB, Patel P, Mahdy H. Oral Contraceptive Pills. In: StatPearls. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; November 24, 2022.

Keywords:
ยาคุมกำเนิด, ตั้งครรภ์, เพศสัมพันธ์, หลั่งใน

ระบบสืบพันธุ์

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้