หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

การใช้ยา domperidone ในระยะยาว ในการใช้บรรเทาอาการเป็นครั้งคราว เช่นอาการท้องอืด แต่ใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน สามารถใช้ได้หรือไม่ ใช้ได้เป็นเวลานานเท่าไหร่ ขนาดยาเท่าไหร่รวมถึงความปลอดภัยในผู้สูงอายุ ข้อบ่งใช้ของdomperidone ในการรักษาอาการในระบบทางเดินอาหาร ใช้ขนาดเท่าไหร่เป็นระยะเวลานานเท่าไหร่

ถามโดย Spm เผยแพร่ตั้งแต่ 09/09/2018-15:51:18 -- 121,517 views
 

คำตอบ

ยา domperidone เป็นยาที่ออกฤทธิ์เพิ่มการเคลื่อนไหวของทางเดินอาหาร ใช้บรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน ผู้ใหญ่รับประทานครั้งละ 10 มิลลิกรัม วันละ 3 ครั้ง (ขนาดยาสูงสุดไม่เกินวันละ 30 มิลลิกรัม) ก่อนอาหาร ระยะเวลาที่ใช้ยาควรสั้นที่สุดตามความจำเป็น (ไม่ควรใช้ต่อเนื่องเกิน 7 วัน) และไม่แนะนำให้รับประทานยาบ่อยหรือใช้ในระยะยาว ยานี้มีอาการไม่พึงประสงค์หลายอย่างรวมถึงอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะซึ่งอาจเกิดได้รุนแรง หากมีอาการท้องอืดเกิดขึ้นแนะนำให้ขยับร่างกายหรือลุกขึ้นเดิน โดยเฉพาะหลังรับประทานอาหาร ไม่ควรรับประทานอาหารแต่ละมื้อจนอิ่มเกินไป ควรรับประทานน้อยลงแต่อาจบ่อยขึ้น รับประทานอาหารที่ย่อยง่ายและเคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน หากอาการยังไม่ดีขึ้นหรือมีแนวโน้มแย่ลงควรพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุ Keywords: domperidone, อาการคลื่นไส้ อาเจียน, อาการท้องอืด

Reference:
1. The electronic Medicines Compendium (eMC). Domperidone 10mg tablets. [revised; Nov 14, 2017]. Available from: https://www.medicines.org.uk/emc/product/556/smpc
2. American Pharmacists Association. Drug information handbook with international trade name index. 26th ed. Ohio: Lexi-Comp; 2017.

Keywords:
-

ทางเดินอาหาร

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้