หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

อยากสอบถามครับ ว่ากลุ่มยา GI ให้ร่วมกันจะมีการออกฤทธิ์ประสิทธิภาพไม่เต็มที่ป่าวครับ เพราะเหมือนการออกฤทิธิ์มันจะสวนทางกันเอง เช่นเราให้ Plasil พร้อมกับ Buscopan หรือให้ยาทาน Buscopan กับ Domperidone ไปด้วยกันอะครับ

ถามโดย PPPRRR เผยแพร่ตั้งแต่ 30/10/2014-13:26:17 -- 40,922 views
 

คำตอบ

Plasil® มีตัวยาสำคัญคือ metoclopramide เพิ่มการเคลื่อนไหวในทางเดินอาหาร โดยออกฤทธิ์ผ่านสารสื่อประสาทอะเซติลโคลีน และยับยั้งการทำงานของสารสื่อประสาทโดปามีนในทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต้านอาเจียนจากการยับยั้งสารสื่อประสาทโดปามีนทั้งในและนอกสมอง ส่วน Buscopan® มีตัวยาสำคัญคือ hyoscine ลดการเคลื่อนไหวในทางเดินอาหาร โดยออกฤทธิ์ผ่านการยับยั้งการทำงานของสารสื่อประสาทอะเซติลโคลีน ใช้บรรเทาอาการปวดเกร็งท้อง ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานยา Buscopan® ร่วมกับ Plasil® ส่วน domperidone เพิ่มการเคลื่อนไหวในทางเดินอาหาร โดยออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของสารสื่อประสาทโดปามีนนอกสมอง เมื่อให้ Buscopan® ร่วมกับ domperidone อาจต้านฤทธิ์ต่อการเคลื่อนไหวของทางเดินอาหารระหว่างกันได้ Keywords; domperidone, metoclopramide, hyoscine

Reference:
1. Lacy CF, Armstrong LL, Goldman MP, Lance LL, editors. Drug Information Hand, 21st ed. Ohio: Lexi-comp; 2012-2013.
2. Tatro DS, editor. Drug Interaction Facts. St. Louis, Missourit: Wolter Kluwer Health; 2013.
3. Interactions-check. Drug-Drug Interactions: domperidone. Available at: http://www.drugs.com/interactions-check.php?drug_list=1612-0,2047-0

Keywords:
-

ทางเดินอาหาร

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้