หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ยา Patar-Cap บรรเทาอาการไอและขับเสมหะ และยา Oflomac 200 แก้อักเสบ(ฆ่าเชื้อ) ควรกินก่อนอาหารหรือหลังอาหาร และอย่างละกี่เม็ด พอดีว่าเภสัชไม่ได้ติดวิธีใช้ให้ค่ะ

ถามโดย เกศรินทร์ เผยแพร่ตั้งแต่ 04/03/2014-09:12:00 -- 39,559 views
 

คำตอบ

Patar-Cap® เป็นชื่อการค้าของยาผสมระหว่าง Dextromethorphan HBr 10 mg (ลดอาการไอ) และ guaifenesin 100 mg (ช่วยขับเสมหะ) ในกรณีผู้ใหญ่ วิธีการรับประทานยาโดยทั่วไปสามารถรับประทานยาครั้งละ 1 เม็ด วันละ 3-4 ครั้ง หลังอาหาร โดยเมื่ออาการไอดีขึ้นก็สามารถหยุดรับประทานยาได้ Oflomac® 200 เป็นชื่อการค้าของยา ofloxacin ขนาดยารับประทานขึ้นกับภาวะโรคติดเชื้อของผู้ป่วย ซึ่งในกรณีนี้ผู้ถามไม่ได้ระบุแน่ชัดถึงภาวะการติดเชื้อของผู้ป่วย แต่หากเป็นการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ในผู้ใหญ่จะรับประทานในขนาด 400 mg ทุก 12 ชั่วโมง และสามารถรับประทานยาได้โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงผลของอาหาร (รับประทานได้ทั้งก่อนหรือหลังอาหาร) แต่เพื่อความสะดวกของผู้ป่วยโดยทั่วไปจะแนะนำให้รับประทานยาหลังอาหาร และควรหลีกเลี่ยงไม่รับประทานพร้อมกับยาลดกรด ธาตุเหล็ก หรือธาตุสังกะสี หรือรับประทานให้เวลาห่างกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง Key words: ofloxacin, dextromethorphan, guaifenesin
Reference:
1. http://www.mims.com/Thailand/drug/info/Patar-cap/?tabrecent=2
2. Guaifenesin . In: DRUGDEX System [database on the internet]. Ann Arbor (MI): Truven Health Analytics; 2014. Available from: www.micromedexsolutions.com.
3. Dextromethorphan. In: DRUGDEX System [database on the internet]. Ann Arbor (MI): Truven Health Analytics; 2014. Available from: www.micromedexsolutions.com.
ทางเดินหายใจและหูตาคอจมูก ภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020