หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

เป็นสิว หมอจ่ายยา doxyมาให้ทาน วันละ2ครั้ง เช้า-เย็น ครั้งละ1เม็ด 100mg ค่ะ ตอนนี้กินมา1เดือนแล้ว ยังไม่แสดงอาการดีขึ้นชัดเจนมากมาย อยากถามว่ายานี้มีอันตรายไหมค่ะ ถ้ากินติดต่อกัน เพราะตอนนี้หมอจ่ายยาเดือนที่2ให้แล้ว แล้วแบบนี้ต้องกินไปอีกนานไหมค่ะ

ถามโดย Palm เผยแพร่ตั้งแต่ 23/11/2013-23:13:23 -- 48,135 views
 

คำตอบ

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยาฆ่าเชื้อ doxycycline เป็นเวลานาน เช่น 1. ยาฆ่าเชื้อ doxycycline จะส่งผลรบกวนเชื้อแบคทีเรียซึ่งปกติพบอยู่ในสำไส้ใหญ่ ส่งผลให้มีการเพิ่มปริมาณของเชื้อแบคทีเรีย เช่น Clostridium difficile และทำให้เกิดท้องเสียตามมา โดยมีรายงานว่าผลดังกล่าวอาจเกิดขึ้นได้หากได้รับยา doxycycline นานกว่า 2 เดือนขึ้นไป 2. มีข้อมูลรายงานว่ายา doxycycline อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดความดันในสมองเพิ่มขึ้น (intracranial hypertension) ในหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่มีน้ำหนักตัวมาก 3. ยา doxycycline จะมีผลเพิ่มความไวต่อแสง (photosensitivity) ส่วนระยะเวลาการรับประทานยาอาจจำเป็นต้องพิจารณาตามความรุนแรงของโรค และการตอบสนองของผู้ป่วย Key words: doxycycline, side effect, ด็อกซีไซคลิน, อาการข้างเคียง, ข้อควรระวัง

Reference:
1. Doxycycline. In: DRUGDEX System [database on the internet]. Ann Arbor (MI): Truven Health Analytics; 2013[cited 26 Nov 2013]. Available from: www.micromedexsolutions.com. Subscription required to views.

Keywords:
-

ภูมิคุ้มกันและการติดเชื้อ

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้