หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

คือหนูฮอร์โมนผิดปกติแล้วคุณหมอให้กินยาคุม กินได้ 2 เดือน น้ำหนักขึ้นมา 12 กก. หนูก็เลยหยุดกิน เลือกกินอาหาร (บางวันอาจมีหลุดบ้าง) เต้นแร้งเต้นกาบ้าง ออกกำลังกายบ้าง ว่ายน้ำบ้าง ทำติดต่อกันเป็นเวลาพอสมควร แล้วแต่โอกาส แต่ปรากฏว่า น้ำหนักแทนที่จะลดลง กลับไม่ลด ไม่พอ มันยังขึ้นมาอีก 2 กก. TT เสื้อผ้าที่เคยใส่ได้ ตอนนี้ต้องเปลี่ยนขนาดไปหมดแล้ว ใครมีวิธีลดน้ำหนักจากยาคุมบ้าง แนะนำหนูหน่อย หนูกลุ้มใจมากเลยค่ะ

ถามโดย BM เผยแพร่ตั้งแต่ 26/09/2013-16:37:40 -- 19,028 views
 

คำตอบ

ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนผสมที่นิยมใช้กัน ประกอบด้วยฮอร์โมนสองชนิด ได้แก่ ethinyl estradiol และ progestin โดยยาคุมกำเนิดยี่ห้อที่มี ethinyl estradiol ปริมาณสูง อาจส่งผลให้เกิดภาวะบวมน้ำ (น้ำและเกลือคั่ง) และกระตุ้นความอยากอาหาร ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ในผู้ที่ใช้ยาบางราย การควบคุมน้ำหนักสามารถทำได้โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ของหวานหรือแป้ง และอาหารที่มีรสเค็มรวมถึงอาหารที่ใส่ผงชูรส (ลดการเกิดภาวะบวมน้ำ) โดยให้เน้นรับประทานเนื้อสัตว์ไม่ติดมันและผักผลไม้ ออกกำลังกายอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ ครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาที และหากจำเป็นต้องรับประทานยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมนต่อ อาจเปลี่ยนเป็นยาคุมกำเนิดยี่ห้อที่มีปริมาณ ethinyl estradiol ต่ำๆ และมีส่วนผสมของ progestin ชนิด drospirenone ซึ่งมีการศึกษาพบว่าช่วยลดการเกิดภาวะบวมน้ำได้ อย่างไรก็ตามแนะนำให้ความสำคัญในเรื่องการควบคุมอาหารและเพิ่มการออกกำลังกายด้วย Key words: Combined oral contraceptive, weight gain, fluid retention, drospirenone

Reference:
Beksinska M.E. et al. Weight Change and Hormonal Contraception: Fact and Fiction. Expert Rev of Obstet Gynecol. 2011;6(1):45-56.

Keywords:
-

ฮอร์โมน

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้