หน่วยคลังข้อมูลยา
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ยาคุมแบบ 28 เม็ดของแอนนา สามารถป้องกันตั้งแต่เริ่มทานเม็ดแรกเลยไหมค่ะ และถ้ากินได้3เม็ดแล้วเปลี่ยนเวลากินยาจะมีปัญหาอะไรไหมค่ะ จากที่เคยกิน 4โมงเย็นเป็น 4 ทุ่มอ่ะค่ะ

ถามโดย ploy เผยแพร่ตั้งแต่ 16/08/2013-13:11:39 -- 121,780 views
 

คำตอบ

ตามแนวทางการใช้ยาคุมกำเนิด หากเริ่มทานเม็ดแรกภายในวันที่ 1-5 ของการมีประจำเดือน ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วย แต่อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสามารถมีความแปรปรวนได้ในแต่ละราย โดยเฉพาะยาคุมกำเนิดแผงแรกจะยังมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดต่ำเมื่อเทียบกับการทานยาในแผงถัดๆ ไป บุคลากรทางการแพทย์จึงมักแนะนำให้ใช้วิธีการป้องกันอื่นร่วมด้วยอย่างน้อย 7 วันหลังเริ่มทานยาแผงแรก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ให้ฝ่ายชายใช้ถุงยางอนามัย เป็นต้น การเปลี่ยนแปลงเวลาทานยา อาจส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายตกลงได้เล็กน้อย แต่ในกรณีนี้ ทานยาติดต่อกันทุกวัน และใช้ยาคุมกำเนิดยี่ห้อที่มีปริมาณฮอร์โมนค่อนข้างสูง การเปลี่ยนแปลงเวลาทานยาจึงไม่น่าจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดมากนัก อย่างไรก็ตามควรพยายามไม่เปลี่ยนแปลงเวลาทานยาบ่อยๆ เพราะจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายไม่คงที่ ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอาการข้างเคียง เช่น เลือดออกกะปริดกะปรอยทางช่องคลอด เป็นต้น Key words: oral contraceptive pill, timing, efficacy, ยาคุมกำเนิด, ประสิทธิภาพ, เวลาทาน

Reference:
คู่มือทักษะตามเกณฑ์ความรู้ความสามารถทางวิชาชีพของผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม สภาเภสัชกรรม

Keywords:
-

ระบบสืบพันธุ์ ฮอร์โมน

ดูคำถามทั้งหมด
 
ข่าวยาประจำสัปดาห์ล่าสุด


หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
 
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล
Copyright © 2013-2020
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้
เราใช้เทคโนโลยีคุกกี้เพื่อช่วยให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง การเปิดให้ใช้คุณสมบัติทางโซเชียลมีเดีย และเพื่อวิเคราะห์การเข้าเว็บไซต์ของเรา การใช้งานเว็บไซต์ต่อถือว่าคุณยอมรับการใช้งานคุกกี้