หน่วยคลังข้อมูลยา

การให้ Aspirin ขนาดต่ำอาจป้องกันการเสียชีวิตจากโรคอื่นที่ไม่ใช่โรคหัวใจและหลอดเลือด

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 1 เดือน พฤษภาคม ปี 2555 -- อ่านแล้ว 2,209 ครั้ง

การรับประทาน aspirin ในขนาดต่ำทุกวันนอกจากจะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดแล้ว ยังอาจป้องกันการเสียชีวิตจากโรคอื่นๆได้ โดยเฉพาะโรคมะเร็ง จากการศึกษาของ Dr. Edward J. Millsแห่งมหาวิทยาลัย Ottawa รัฐ Ontario ประเทศแคนาดา ถึงผลของการใช้ aspirin ขนาดต่างๆ ในการป้องกันการเสียชีวิตจากโรคอื่นที่ไม่ใช่โรคหัวใจและหลอดเลือด โดยทำการวิเคราะห์จากการศึกษาแบบสุ่ม 23 แห่งที่มีการติดตามการเสียชีวิตด้วยสาเหตุอื่นในผู้เข้าร่วมวิจัย ซึ่งมี 11 การศึกษาที่ติดตามการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งโดยเฉพาะ พบว่าหลังจากการติดตามผลโดยเฉลี่ย 2 ปีครึ่ง กลุ่มที่ได้รับ aspirin มีผู้เสียชีวิตจากโรคอื่นๆที่ไม่ใช่โรคหัวใจและหลอดเลือด 944 คน จาก 41,398 คน (2.28%) ส่วนกลุ่มที่ไม่ได้รับยา aspirin มีผู้เสียชีวิต 1,074 คนจาก 41,470 คน (2.58%) ซึ่งมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ และมีค่า relative risk เท่ากับ 0.88 เมื่อพิจารณาเฉพาะการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งพบว่า ที่เวลาการติดตามผู้ป่วยโดยเฉลี่ย 2.8 ปี กลุ่มที่ได้รับ aspirin มีผู้ป่วยเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง 162 คน จาก 7,998 คน (2.02%) กลุ่มที่ไม่ได้รับ aspirin มีผู้เสียชีวิต 210 คน จาก 8,068 คน (2.60%) และมีค่า relative risk เท่ากับ 0.77 อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้เป็นเพียงการค้นพบครั้งแรก ยังต้องการการศึกษาสนับสนุนต่อไปอีก และการใช้ aspirin โดยพลการ อาจพบปัญหาจากอาการข้างเคียงของยา เช่น ความเสี่ยงต่อการเลือดออก ดังนั้นจึงควรชั่งน้ำหนักให้ดีระหว่างโทษและประโยชน์จากการใช้ยาดังกล่าว

ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด

หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล